KHỔ SỞ CẢ NGÀY VÌ VIÊM AMIDAN

Hiện nay em đang bị viêm AMIDAN. Em có đi khám và được cho thuốc về nhà uống đã gần 1 tuần. Tuy nhiên, mấy hôm nay, mặc dù dùng thuốc kháng sinh rất đều đặn theo chỉ định nhưng sao càng ngày họng em lại càng đau, thậm chí còn đau lan lên tai khi nuốt, kèm theo nhức khắp vùng góc hàm. Ngoài ra, em còn bị chảy nước bọt nhiều và hơi thở có mùi hôi tanh. Em rất lo lắng với tình trạng bệnh của mình. Mong bác sĩ giải đáp liệu em có bị mắc thêm bệnh gì khác ngoài viêm AMIDAN không ạ? Em xin cảm ơn!                                                                                                                                                                                   (yang_mi...@yahoo.com)

Chào bạn :

Theo những gì em mô tả trong thư và chúng tôi cũng đã tham khảo những chuyên gia đầu ngành thì nhiều khả năng là em đã bị biến chứng áp-xe quanh AMIDAN. Đây là hiện tượng viêm tấy, hóa mủ tổ chức liên kết lỏng lẻo nằm quanh amidan - giữa AMIDAN và thành bên họng.

Viêm AMIDAN là nhóm bệnh hay gặp, đứng hàng đầu trong những bệnh lý về họng, tỷ lệ viêm AMIDAN chiếm khoảng 10% dân số. Bệnh rất hay tái phát và có thể gây các biến chứng nguy hiểm, nhất là trong các đợt cấp, mà áp-xe quanh AMIDAN là một trong số các biến chứng đó.

Lúc này, khi bệnh nhân được thăm khám sẽ thấy AMDIAN một bên sưng to, đỏ, bề mặt có mủ trắng nhưng dễ lấy bỏ. Phần trước của AMIDAN căng phồng, niêm mạc phù nề. Amidan bị đẩy lệch vào trong và ra sau hoặc ra trước tùy theo thể áp-xe. Lưỡi gà mọng nước, di động kém. Cũng giống như những viêm nhiễm thông thường, xét nghiệm máu sẽ thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

Lúc này, khi bệnh nhân được thăm khám sẽ thấy AMIDAN một bên sưng to, đỏ, bề mặt có mủ trắng nhưng dễ lấy bỏ. Phần trước của AMDIAN căng phồng, niêm mạc phù nề. AMIDAN bị đẩy lệch vào trong và ra sau hoặc ra trước tùy theo thể áp-xe. Lưỡi gà mọng nước, di động kém. Cũng giống như những viêm nhiễm thông thường, xét nghiệm máu sẽ thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

Ngoài ra, em cũng cần phải chú ý không tự ý mua thuốc về dùng hoặc sử dụng không đúng thuốc, cũng như thời gian uống mà bác sĩ đã kê đơn. Đồng thời luôn luôn giữ miệng và họng sạch bằng cách súc họng hàng ngày với những loại thuốc có tính kiềm nhẹ.

Nguyên nhân hay gặp của áp-xe quanh AMIDAN là do viêm AMIDAN hốc mủ không được điều trị, độc tố vi khuẩn cao hoặc vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh mà người bệnh sử dụng.

Vi khuẩn gây áp-xe quanh AMIDAN được xác định khi lấy mủ của khối áp-xe đi nuôi cấy. Người ta thấy sự xuất hiện của vi khuẩn gây bệnh trong những trường hợp này là tụ cầu, liên cầu, xoắn khuẩn, vi khuẩn kị khí và ái khí, trong đó có liên cầu bêta tan huyết nhóm A.

Một áp-xe quanh AMIDAN điển hình xuất hiện sau viêm AMIDAN cấp khoảng 5 - 7 ngày. Giai đoạn muộn khi khối áp-xe lan ra vùng cơ cắn sẽ gây ra hiện tượng khít hàm, có thể khó thở vì khối áp -xe lấp kín họng miệng rồi lan dần xuống tận thanh quản

Áp-xe quanh AMIDAN nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây viêm tấy lan tỏa khoang sau tạng, áp-xe lan vào trung thất, phổi, nhiễm khuẩn huyết, thậm chí tử vong do đó rất nguy hiểm.

Vì vậy các bác sĩ khuyên bạn nên đi khám và tham khảo những lời của bác sĩ trực tiếp khám cho bạn để xử lý kịp thời và nhận được chỉ định điều trị thích hợp cho tình trạng của mình.

                                                                                    Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Nguồn bài viết tại đây : chuaviemamidan.com
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment