KHÔNG NÊN LẠM DỤNG KHÁNG SINH TRONG ĐIỀU TRỊ AMIDAN

Viêm AMIDAN là một trong những bệnh hay gặp trong các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, đặc biệt là ở trẻ em. Các bà mẹ thường sốt ruột, cứ thấy con viêm là lạm dụng kháng sinh, rất nguy hiểm.

TS Thanh Dung, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng đông y cảnh báo, trước thói quen của nhiều bà mẹ: cứ thấy bé sưng AMIDAN là “nã” kháng sinh cho con.

Theo TS Dung, viêm AMIDAN có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó, hai nguyên nhân phổ biến là viêm AMIDAN do virus và do vi khuẩn (như vi khuẩn liên cầu, tụ cầu...). Ngoài ra, các yếu tố thuận lợi như sự thay đổi thời tiết đột ngột thì ăn đồ lạnh, môi trường bụi bặm… cũng là những tác nhân gây nên tình trạng này. Và với mỗi nguyên nhân gây viêm khác nhau đều phải có cách điều trị riêng, không thể áp dụng chung.trong một đơn thuốc cho mỗi lần viêm AMIDAN.

Bị viêm AMIDAN, đa phần người bệnh đều có các biểu hiện như: Mệt mỏi, kém ăn, sốt cao tới 39-40oC, đau họng, họng khô, rát, nóng, nuốt nước bọt cũng thấy đau, ho, có khi ho từng cơn. Đặc biệt ở trẻ em thường thở khò khè, ngáy to. Trong một số trường hợp, người bệnh có hơi thở rất hôi. Người bệnh không thể tự phân biệt mình viêm AMIDAN do virus hay vi khuẩn nếu chỉ dựa trên những triệu chứng này.

“Bác sĩ khám bệnh, nếu thấy hai viên AMIDAN sưng nhưng chỉ đỏ rực bề mặt thì phần lớn là viêm AMIDAN virus. Còn nếu thấy ngoài dấu hiệu sưng, đỏ rực lại thêm những chấm mủ trắng trên AMIDAN thì bệnh nhân được xác định viêm AMIDAN do vi khuẩn, buộc phải điều trị bằng thuốc để tránh bội nhiễm"
                                         


Cụ thể, với những trường hợp viêm AMIDAN do vi rút, thường chỉ sau 4-5 ngày là bệnh tự khỏi mà không phải dùng thuốc. Bác sĩ chỉ cho bệnh nhân dùng thuốc hạ sốt, giảm ho theo cân nặng, từ 4-6 tiếng một lần khi sốt cao 39oC trở lên. Người bệnh cần xúc miệng thường xuyên bằng nước xúc miệng diệt khuẩn, nâng cao thể trạng bằng dinh dưỡng hợp lý… bệnh sẽ lui nhanh chóng.

Nhưng với những trường hợp viêm AMIDAN do vi khuẩn, ngoài việc dùng thuốc hạ sốt, giảm ho, súc miệng… thì bắt buộc phải uống kháng sinh theo chỉ dẫn để phòng biến chứng như áp xe tại chỗ, gây viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản…

Vì thế, khi có dấu hiệu viêm AMIDAN, người bệnh nên đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị đúng theo chỉ định của thầy thuốc, tránh lạm dụng kháng sinh khi không cần thiết.

Để phòng viêm AMIDAN, mọi người cần hạn chế ăn đồ lạnh. Thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối pha loãng, đặc biệt trong các đợt dịch cúm, sốt xuất huyết... Tránh hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá, nhất là phụ nữ có thai và trẻ em. Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhiều hoa quả, vitamin C, kẽm để nâng cao sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng.

Tìm hiểu thêm bài viết : http://www.chuaviemamidan.com
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment