VIÊM HỌNG VÀ VIÊM AMIDAN

Viêm họng thường xảy ra song song với bệnh cảm lạnh và nguyên nhân phổ biến nhất gây nên đau họng. Bệnh thường xảy ra song song với bệnh cảm lạnh và nguyên nhân phổ biến nhất gây nên đau họng. Viêm AMIDAN thường xảy ra cùng lúc với viêm Họng ở các bé 8 tuổi. Cả hai bệnh đều do siêu vi hoặc do vi khuẩn streptococcal gây ra.

Viêm họng và viêm AMIDAN


- Triệu chứng

Viêm Họng và viêm AMIDAN đều có triệu chứng giống nhau tuy rằng triệu chứng của viêm AMIDAN thường trầm trọng hơn. Các triệu chứng chính gồm:

                                        

- Cuống Họng bị viêm và đau.

- Sốt.

- Khó chịu khi nuốt (các bé thường không chịu ăn).

- Các tuyến mềm to ra trong cổ.

- Đau tai.

- Trong viêm AMIDAN các hạch AMIDAN bị sưng phồng và đỏ lên.

Thường thì các triệu chứng sẽ biến mất trong 3 ngày. Đôi khi có xuất hiện một vàng sưng phù xung quang hạch AMIDAN được gọi là nhọt mủ AMIDAN (hiếm gặp). Nó gây nên sốt cao và làm cho khó nuốt.
                                                         
-Có cần đưa bé đi bác sĩ không?

Nếu các triệu chứng kéo dài hơn 24h và trở nên nặng hơn thì phải gọi ngay cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ khám cho bé, và nếu có viêm nhiễm, bác sĩ sẽ chỉ định cho bé dùng thuốc kháng sinh. Để xác định chẩn đoán, phải phân tích nhớt ở cổ họng. Nhọt mủ AMIDAN phải làm tiểu phẩu để rút ra tại bệnh viện.

-Bạn có thể làm gì để giúp bé?

Cho bé uống dung dịch paracetamol và cho uống nhiều nước. Ba ngày sau khi bắt đầu đau cuống Họng bé trở thành nguồn lây nhiễm nên phải cho bé cách ly với các trẻ khác kể từ thời gian đó.

-Tiêu lượng

Khi bé phát triển hệ miễn nhiễm để chống lại các siêu vi thông thường thì các triệu chứng bệnh của bé sẽ mất đi. Thỉnh thoảng, phẫu thuật được thực hiện để cắt bỏ AMIDAN nếu bé bị viêm nhiễm AMIDAN nhiều lần do nhiễm khuẩn (hơn 3 lần trong một năm).

Khi nào nên cắt AMIDAN cho trẻ em? 


Trẻ mấy tuổi thì có thể cắt AMIDAN được ? Đây là câu hỏi thường gặp nhất, và cũng là vấn đề thường bị hiểu sai nhiều nhất do sự truyền miệng với nhau giữa các bậc phụ huynh, hoặc cũng có thể do sự tư vấn không chính xác của chính các nhân viên y tế. Thật sự thì việc cắt AMIDAN hoàn toàn không phụ thuộc vào tuổi mà phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh do AMIDAN gây ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.Cắt AMIDAN có làm giảm sức đề kháng hoặc ảnh hưởng đến miễn dịch của trẻ không? AMIDAN là một trong những cơ quan miễn dịch ở đường tiêu hóa và hô hấp trên, có chức năng tiết ra một số gluboline để phòng chống một số bệnh đi vào cơ thể qua đường miệng. Tuy nhiên, cho tới nay, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy khi theo dõi ở các trẻ đã được cắt AMIDAN thì lượng globuline miễn dịch này có sự thay đổi không đáng kể và không hề ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của trẻ.

AMIDAN viêm mủ tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập là một trong những chỉ định cắt AMIDAN thường gặp nhất ở trẻ em.

AMIDAN cần cắt khi nào? Các chỉ định cắt AMIDAN ở trẻ em bao gồm: 


- Thứ nhất: Cắt AMIDAN khi phì đại gây tắc nghẽn, có hội chứng ngưng thở trong khi ngủ, bé thường có các triệu chứng như ngủ ngáy, trong giấc ngủ có cơn ngưng thở tím tái, giật mình, quấy khóc, đái dầm… Hoặc khi bé chậm lớn, kém ăn, hay bị ói, khó nuốt, khó nói do AMIDAN quá to. 

- Thứ hai: Cắt AMIDAN khi bé bị viêm AMIDAN mạn tính, tái phát nhiều lần trong năm làm ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, sức khoẻ và tài chính. 

- Thứ ba: Cắt AMIDAN khi gây ra các biến chứng như viêm phế quản phổi, viêm cơ tim do vi trùng ở AMIDAN, viêm cầu thận, viêm khớp do vi trùng, áp-xe quanh AMIDAN, viêm hạch cổ. Ngoài ra còn có những chỉ định cắt AMIDAN khác như trong trường hợp nghi ngờ bị ung thư, hoặc hôi miệng do AMIDAN có nhiều ngách hay đọng lại thức ăn, sỏi AMIDAN, nấm

Cắt AMIDAN có cần phải nằm viện không? Hiện nay tại các bệnh viện lớn, các trẻ từ 4 tuổi trở lên có thể cắt AMIDAN và xuất viện trong cùng một ngày, nếu ở xa có thể nằm lại bệnh viện một đêm, các trẻ dưới 4 tuổi cần phải cắt AMIDAN vì những lý do đặc biệt bắt buộc thì cần nhập viện 2 đến 3 ngày cho đến khi thật sự ổn định mới xuất viện. 

Cắt AMIDAN có tai biến nguy hiểm gì không? Tuy là một phẫu thuật đơn giản, thời gian phẫu thuật ngắn, thường tối đa không quá 30 phút, nhưng cũng như các phẫu thuật khác, phẫu thuật cắt AMIDAN cũng tiềm ẩn những tai biến như là tai biến do gây mê, tai biến do chảy máu sau mổ. Để phòng ngừa những tai biến này quí phụ huynh cần phải báo cho bác sĩ biết rõ những tiền căn dị ứng hoặc những bệnh lý nội ngoại khoa mà bé đã hoặc đang có. Đồng thời sau mổ cần thực hiện đúng kiêng cữ ăn các thức ăn cứng, nóng, chua, cay. Ăn các thức ăn: lỏng, nguội, mềm trong vòng 15 ngày đầu để tránh chảy máu sau mổ. 

Sau khi cắt AMIDAN trẻ có cần cử nói? Khác với quan niệm trước kia là sau khi cắt AMIDAN phải cữ nói, ngày nay với các phương pháp mổ hiện đại như cắt AMIDAN bằng dao điện, cắt AMIDAN bằng laser hoặc cắt AMIDAN bằng coblation, sau khi cắt AMIDAN trẻ có thể nói chuyện được ngay. Tuy nhiên vẫn cần tránh những hoạt động thể lực như chạy chơi, bơi lội,đá bóng …

Mời các bạn đọc thêm : Cách chữa trị viêm amidan

Share on Google Plus
  Blogger Comment
  Facebook Comment

3 comments:

 1. Mình vùa viêm họng hạt lại vùa viêm amidan có ai co cách nào giúp mình mà không phải phẫu thuật không

  ReplyDelete
  Replies
  1. NEU BAN KO MUON PHAU THUAT THI DUNG THUOC NAM

   Delete
 2. bé nhà mình mới 1 tuổi mà đã bị viêm phế quản và viêm a. bé bị viêm họng thường xuyên hầu như tháng nào cũng bị. có khi phải uống thuốc kháng sinh tới nửa tháng mới bớt mà chỉ được khoảng nửa tháng sau là bị lại nhất là thời tiết lạnh. Bé bị vậy nên rất hay ói và trớ khi ăn. Vậy có cách nào để cắt trị dứt điểm viêm phế quản viêm họng và viêm a cho bé được không. Nếu tôi muốn lấy thuốc cho bé mà tôi đang ở Bình Định thì có cách nào chuyển thuộc về không ah.

  ReplyDelete