TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN BỆNH UNG THƯ AMIDAN

Bệnh ung thư AMIDAN ban đầu có cảm giác đau họng gây khó nuốt và nuốt đau nhưng nó cũng có cảm giác giống viêm họng đơn giản thường tự hết trong vài ngày, ngay cả khi không dùng thuốc. Tuy nhiên, nó cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư AMIDAN nên bệnh nhân cần chú ý để phát hiện sớm.Ung thư AMIDAN phát triển trong một phần của họng chỉ ngay sau miệng, được gọi là khẩu, hầu

Triệu chứng và nguyên nhân bệnh ung thư amidan

Căn bệnh nguy hiểm này thường dễ bị nhầm lẫn với đau họng bình thường. Chúng ta đã biết khá nhiều về AMIDAN, thế nhưng còn bệnh ung thư AMIDAN là gì? nó có những nguy hiểm như thế nào ? Những thông tin sau sẽ giúp giải đáp phần nào thắc mắc của bạn.

- Ung thư AMIDAN là sự biến đổi ác tính của tế bào biểu mô phủ AMIDAN. Điều đó có nghĩa loại ung thư này chỉ xuất hiện ở khu vực AMIDAN?

Ngoài AMIDAN, vị trí thường phát triển ung thư AMIDAN là hai mào của mô phía trước và sau AMIDAN. Ngoài ra, các vị trí lân cận amidan cũng có khả năng phát triển ung thư là mặt sau gốc lưỡi, phần mềm ở vòm miệng, thành sau của họng.

- Ngoài cảm giác đau họng,bệnh ung thư AMIDAN còn có những triệu chứng như thế nào ?

Đau họng là triệu chứng chủ yếu, ngoài ra còn có các triệu chứng như nuốt vướng, đổi giọng nói, khạc ra máu, hơi thở có mùi hôi...

Về lý thuyết, bệnh ung thư AMIDAN có thể chẩn đoán sớm. Nhưng trên thực tế, rất ít trường hợp được chẩn đoán sớm do triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm vùng hầu họng.

* Triệu chứng của bệnh ung thư AMIDAN


Các triệu chứng thường gặp nhất của ung thư AMIDAN thường bị đau họng và đau bức xạ từ AMIDAN ung thư tai. Lở miệng không lành cũng có thể triệu chứng ung thư AMIDAN.

Các triệu chứng khác của ung thư AMIDAN :

+ Khó nhai

+ Đau lan đến tai

+ Chảy máu: bệnh nhân hơi khạc nhẹ hoặc ho ra máu nhưng sau đó tự cầm. Khạc ra máu thường xuất hiện ở giai đoạn muộn của ung thư.

+ Khó nói: Triệu chứng ở giai đoạn muộn hơn bệnh nhân có thể thấy cứng hàm, há miệng hạn chế hoặc không há miệng được, muộn hơn nữa bệnh nhân bị xuất huyết hoặc xuất huyết ồ ạt hoặc khối u lớn lan xuống dưới bịt đường thở gây khó thở…

+ Khó nuốt: bệnh nhân khi nuốt hoặc ăn uống có cảm giác như có cái gì đó vướng vướng bên trong họng. Triệu chứng này thường có ở giai đoạn sớm lúc bướu còn nhỏ. Nếu bướu lớn hơn bệnh nhân thường có triệu chứng nuốt đau, cảm giác nuốt đau giống như là nuốt như mắc xương cá. Nuốt đau có thể đau 1 bên và lan sang tai cùng bên.

+ Sưng hạch bạch huyết ở cổ: có thể bệnh nhân nhận thấy khối hạch kích thước bằng ngón tay cái, có thể di động qua lại bên cổ. Triệu chứng này cũng rất thường gặp, chiếm tỉ lệ khoảng 78%.
Khi ung thư AMIDAN đã di căn ngoài những triệu chứng trên bệnh nhân có thể bị ho kéo dài, đau lưng, đau xương hoặc đau nhức toàn thân…

Những triệu chứng viêm AMIDAN trên không đặc hiệu cũng có thể gặp ở các bệnh lý lành tính khác của tai mũi họng ví dụ như viêm AMIDAN, khó phát AMIDAN… do đó không phải cứ xuất hiện các triệu chứng trên là ung thư AMIDAN mà ngược lại chúng ta cũng không nên quá chủ quan đến mức khi mà bệnh lan tràn phát triển di căn. 

* Những nguyên nhân chính gây ung thư AMIDAN :


+ Thuốc lá: Thuốc lá không chỉ được biết đến là gây ung thư phổi mà sử dụng thuốc lá hoặc các hình thức khác liên quan đến thuốc lá như ngửi phải khói thuốc, nhai thuốc lá… đều có nguy cơ gây ra ung thư AMIDAN. Không những thế thuốc lá còn gây ra rất nhiều các bệnh ung thư khác như ung thư bàng quang, ung thư dạ dày, ung thư vòm cổ họng…

+ Rượu, bia và các thức uống có cồn: Tương tự như thuốc lá, sử dụng rượu thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư AMIDAN . Đặc biệt khi kết hợp rượu và sử dụng thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư AMIDAN gấp 2 lần so với việc sử dụng một trong 2 thứ trên. Khi chúng ta sử dụng nó sẽ tác động vào các niêm mạc, bề mặt bao phủ niêm mạc và lâu dài thì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư AMIDAN

+ Virut HPV – loại virut mà gây bệnh u nhú ở người, thường là các loại virut HPV tuýp 2, 11, 16 là ba tuýp gây ung thư AMIDAN , thường gặp nhất là tuýp 16. Loại viruts này lây nhiễm qua đường tình dục

* Một số bài thuốc dân gian điều trị ung thư AMIDAN :


- Bài thuốc 1: Sinh địa 16g, huyền sâm 12g, sơn thù 8g, xạ can 6g, hoài sơn 12g, tri mẫu 8g, trạch tả 8g, thiên hoa phấn 8g, đan bì 8g, địa cốt bì 8g, phục linh 8g, ngưu tất 12g, tất cả làm thành một thang sắc uống.

Trong bài này, sinh địa, huyền sâm có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, sinh tân. Ngưu tất, tri mẫu có tác dụng hoạt huyết. Hoài sơn, phục linh, đan bì có tác dụng lương huyết tiêu sưng.

- Bài thuốc 2: Sinh địa 20g, bối mẫu, mạch môn, thiên hoa phấn, địa cốt bì mỗi thứ 8g; cam thảo, bach hà mỗi vị 4g; bạch thược, đan bì, huyền sâm mỗi vị 12g.

Tất cả làm thành thang sắc uống, uống khi thuốc còn ấm. Trong bài này, mạch môn để dưỡng phế âm, huyền sâm để thanh hư hỏa giải độc, sinh địa để dưỡng thận âm, bối mẫu để nhuận phế hóa đờm, đan bì để lương huyết tiêu sưng.Chữa bằng các món ăn chọn lọc

Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh và để phòng được bệnh ung thư AMIDAN trước hết chúng ta cần điều trị viêm họng ,viêm họng hạt , chữa viêm AMIDAN ...ngay từ khi bệnh mới khởi phát không nên để bệnh trạng kéo dài sẽ có những biến chứng nguy hiểm và rất khó chữa trị .

>>>>>>>> chuaviemamidan.com
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment