TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Viêm mũi dị ứng ngày nay là 1 dạng bệnh rất phổ biến ,đặc biệt là ở những nước đang phát triển trong đó có nước ta , cơ chế gây viêm mũi dị ứng là hệ thống miễn dịch của chúng ta phản ứng quá mức với những chất ,tác nhân vô hại như phấn hoa ,nấm mốc , nước hoa, thú nuôi...Viêm mũi dị ứng thường bắt đầu đột ngột ,đó là các cơn dị ứng mũi xoang dưới đây là những triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng :

viem mui di ung
Viêm mũi dị ứng

1 . Có biểu hiện ngứa mũi : 

Cơn ngứa mũi thường xuất hiện sớm nhất là ở trẻ em. Đôi khi ngứa cả mũi ,mắt , họng hoặc cả ngoài da vùng cổ ,da ,ống tai ngoài .

2 . Hắt hơi : hắt hơi là biểu hiện rất điển hình và phổ biến ở những người bị dị ứng mũi xoang ,mang tính chất cấp diễn đột ngột ,hắt hơi nhiều hàng tràng dài gồm nhiều cái hắt hơi liên tục tới trên 5,7 lần hoặc nhiều hơn nữa kéo dài nhiều phút hoặc thường xuyên tái phát trong đợt dị ứng .

3 . Chảy nước mũi : Chảy mũi thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau khi bị hắt hơi ,,chảy mũi nhiều thường là nước trong ,có khi ra nhiều giọt "tong tỏng" làm ướt đẫm khăn ,về sau có thể chảy ra mũi nhày trong ,vài ngày sau nếu kèm bội nhiễm thì mới chảy nước nhầy đục 

4 . Tắc ngạt mũi : Do chảy nước mũi và sự phù nề của niêm mạc làm cho ngạt mũi ở cả 2 bên ,có khi ngạt hoàn toàn cả 2 bên mũi , người bệnh phải thở bằng miệng ,trẻ em có thể gây ra cảm giác ngạt thở .

5 . Đau : Ngoài cảm giác đầy trong mũi ngạt cứng trong mũi vì thiếu thở nên người bệnh có cảm giác nhức đầu ,mệt mỏi uể oải làm giảm hả năng lao động chân tay và trí não ,ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt hàng ngày .
Một số biểu hiện của đau ở vùng mũi vùng xoang mặt và kèm cả rối loạn vận mạch da vùng mặt như trong hội chứng Charlin là đau dây thần kinh V2 cảm giác của mũi - hàm trên) Hoặc như hội chứng sluder đau dây V ở hạch bướm khẩu cái .

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng : Tránh tiếp xúc với những chất , mà hàng ngày chúng ta thường sẽ phải tiếp xúc có thể gây ra dị ứng mũi xoang cho chúng ta như khói bụi , khói lò than , lông thú nuôi trong nhà hóa chất , phấn hoa ...ra đường đeo khẩu trang phòng tránh bụi , ô nhiễm ,và khi lau dọn nhà cửa ,bỏ thuốc lá ,thuốc lào với những người đang nghiện thuốc ,hạn chế uống rượu bia chất kích thích . Thường xuyên giặt chăn ga gối đệm ,rộn giường chiếu nhất là vào mùa ẩm ướt ,tránh tiếp xúc với những chất hóa học có thể gây dị ứng như : Sơn , nước hoa , chất tẩy rửa..

Nếu viêm mũi dị ứng mà không được chữa trị kịp thời và dứt điểm thì có nguy cơ sẽ trở thành bệnh viêm xoang lúc đó việc điều trị triệt để bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn .

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment