CHỮA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG BÀI THUỐC NAM

Khi thay đổi thời tiết thì hắt hơi, sổ mũi, tắc mũi, chẩy nước mũi trong, bị nhiều vào lúc ngủ dậy, khi gặp lạnh. Nếu không điều trị viêm mũi dị ứng tận gốc thì bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính sẽ chuyển thành bệnh viêm xoang nặng chạy vào phế quản, khí quản sinh hen suyễn, nghẹt thở dễ nguy hiểm tới tính mạng. Y học cổ truyền trong Đông y gọi nó là tỵ nục. Việc tìm ra nguyên nhân để điều trị những người bị viêm mũi dị ứng rất khó khăn, quyết định sự thành bại tùy thuộc vào các phương thuốc.

Trong y học cổ truyền quan niệm rằng mũi là cửa ngõ của phổi, nếu chức năng của mũi bình thường, thì con người phân biệt được các mùi, thở hít được thông suốt. Khi phế khí hoặc nguyên khí của cơ thể bị suy yếu, hay khi phế bị các loại phong tà độc bên ngoài xâm phạm vào, thường phát sinh bệnh mũi. Do phế khí và vệ khí hư không khống chế được phong hàn xâm nhập mà gây ra bệnh, bệnh viêm mũi dị ứng thường tái phát khi thay đổi thời tiết, nhất là từ mùa ấm chuyển sang lạnh, thường gặp nhiều nhất vào mùa thu đông. 

Đông y còn phân biệt chứng hư hay chứng thực để điều trị. Chứng thực thường có hai thể phong hàn và phong nhiệt. Chứng hư thường do phế khí hư, tỳ khí hư hoặc thận dương hư. Nói chung, tùy theo từng thể bệnh mà có phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc Nam để điều trị thích hợp.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng bài thuốc nam :

Bài 1: 

Hoa cứt lợn tím tươi 1 cái, lá khế tươi 2 cái, lá bạc hà tươi 2 cái. Ba thứ rửa thật sạch, nghiền nát, gói vào gạc rồi nút vào lỗ mũi từng bên, mỗi bên 15 phút.

chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng bài thuốc nam

Bài 2: 

Hoa cứt lợn tím tươi 10 cái rửa thật sạch, nghiền nát ngâm với 10ml cồn 70o  rồi lọc qua gạc sạch để được một dung dịch màu xanh. Mỗi ngày dùng bông gòn tẩm ướt cồn thuốc rồi đặt vào lỗ mũi từng bên, mỗi bên 10 phút.

Bài 3: 

Lá cóc mẳn (nga bất thực thảo) lượng vừa đủ, rửa thật sạch, giã nát rồi nút vào lỗ mũi từng bên, mỗi bên 10 phút.

Bài 4:  

Lá cóc mẳn 65g, tân di 15g, sắc lấy nước, lọc qua gạc sạch rồi nhỏ vào lỗ mũi, mỗi ngày ba lần.

Bài 5:  

Kim ngân hoa 20g, ké đầu ngựa 10g, bèo cái tía 30g, sắc với 300 ml nước lấy 150 ml chia 2 lần uống trong ngày.

Bài 6:  

Tân di 60g, ké đầu ngựa 12g, bạch chỉ 6g, hành 90g. Tất cả rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, tán bột rồi trộn thêm với một chút bột thạch cao, bột băng phiến và bột lô cam thạch. Mỗi ngày, buổi trưa và tối trước khi đi ngủ, rửa sạch khoang mũi bằng nước muối sinh lý rồi dùng bông y tế chấm bột thuốc vào trong lỗ mũi.

Bài 7 :  

Dịch ép tỏi 1 phần, mật ong 2 phần, hai thứ hoà đều, nhỏ mũi 3 lần mỗi ngày.

Bài 8 :

Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây bèo cái

Cây bèo cái cũng có tác dụng chữa viêm mũi dị ứng đã được chứng minh hiệu quả. Có 2 cách trị bệnh viêm xoang bằng cây bèo cái.

Cách 1: lấy bèo cái tươi, bỏ rễ, rửa sạch (bạn nhớ rửa kỹ vì bèo mọc dưới nước hay có sán) rồi giã nát lọc lấy nước. Sau cùng, bạn lấy phần nước này pha thêm với một chút siro để uống trong ngày.

Cách 2: Bạn cũng lấy nước cốt lọc từ bèo cái trộn với nước gừng và mật ong, tất cả hòa chung vào một cốc nước ấm dùng để uống lúc đói. Mỗi ngày bạn cần uống 3 lần như vậy và sử dụng liên tục cho tới khi bệnh được khắc phục.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment