MỘT SỐ BÀI THUỐC ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Trong điều kiện môi trường ô nhiễm, các bệnh lý như viêm mũi dị ứng, viêm mũi, viêm xoang cấp và mạn tính có điều kiện thuận lợi để phát triển và có xu hướng ngày càng gia tăng. Theo thống kê của các chuyên gia, tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng của người dân Việt Nam lên tới gần 6,3%, tỷ lệ phát bệnh từ 10% đến 20%.

Với những loại thuốc mới an toàn và có tính hiệu lực ngày càng cao, y học hiện đại đã đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc phòng chống các căn bệnh này. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan, kết quả trị liệu bằng tân dược vẫn chưa làm cho một số người bệnh và thầy thuốc hài lòng. Bởi vậy, chúng tôi đã tìm được bài  thuốc Đông y để phòng chống các bệnh mũi dị ứng là cần thiết. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc bài thuốc đông y chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả tốt nhất :

Bài thuốc được chia làm 3 phần điều trị tùy theo mức độ của người mắc bệnh :

mot-so-bai-thuoc-dong-y-dieu-tri-viem-mui-ung

Bài 1:

Trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng thuộc thể phong hàn :

Đau đầu, đau cổ gáy, hắt hơi, sổ mũi và ngạt mũi nhiều, bệnh phát về mùa lạnh và gặp lạnh thì các triệu chứng nặng lên

Bài thuốc có tác dụng khu phong, tán hàn, làm thông mũi gồm các vị thuốc sau đây: 

Đầu cá 2 cái (chừng 150g) tân di 12g, tế tân 3g, bạch chỉ 12g, gừng tươi 15g. Đầu cá bỏ mang, làm sạch, tân di gói vào túi, tế tân và bạch chỉ rửa sạch, gừng tươi thái chỉ. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, ninh kỹ trong 2 giờ rồi chế thêm gia vị, ăn đầu cá, uống nước canh trong ngày. Ăn liền trong 10 ngày.

Bài 2:

Trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng thuộc thể âm hư :

Mũi khô, ngạt, hắt hơi và chảy nước mũi nhiều, miệng khô, họng khát, người gầy, hay có cảm giác nóng sốt về chiều, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ

Bài thuốc có công dụng dưỡng phế âm, thông mũi các vị gồm: Tây dương sâm thái phiến, ếch làm sạch, bỏ nội tạng, bách bộ và ma hoàng rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, hầm kỹ chừng 2 giờ rồi cho thêm gia vị, chia ăn 3 lần trong ngày.

Bài 3 :

Trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược khiến cho phong tà xâm nhập :

Tắc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi nhiều, tinh thần mỏi mệt, chán ăn, dễ đổ mồ hôi

Bài thuốc có công dụng bổ khí, làm thông thoáng lỗ mũi gồm các vị: 

Chim bồ câu 1 con chừng 90g, hoàng kỳ 60g, tân di 9g, bạch truật 9g, đại táo 12g, gừng tươi gia vị vừa đủ. Chim bồ câu làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng; tân di gói trong túi vải; đại táo bỏ hạt; các vị còn lại rửa sạch, thái phiến. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 60 phút, chế thêm gia vị, ăn nóng trong ngày, ăn liền trong 7 ngày.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment