MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Viêm mũi di ứng là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới cũng như việt nam. Viêm mũi dị ứng không de dọa đến tính mạng nhưng khi mắc bệnh lại gây ra những khó chịu cho người bệnh làm ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày .Nguy hiểm hơn , nó còn là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang mãn tính- một căn bệnh đòi hỏi phải điều trị dằng dai và tốn kém. Mà nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm mũi dị ứng là :

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện tượng viêm mũi dị ứng biểu hiện khi có các dị nguyên xung đột với kháng thể. Các dị nguyên thường gặp trong cuộc sống được liệt kê dưới đây:
mot-so-nguyen-nhan-gay-ra-benh-viem-mui-di-ung

Bụi nhà, lông vũ, phấn hoa, nấm mốc, côn trùng, khói thuốc lá, thuốc lào, các loại hóa chất, các loại mỹ phẩm, các loại sơn, vôi, ve…

Các thức ăn theo đường tiêu hóa như hải sản, tôm, cua…

Các thuốc trong điều trị y học, gây tê, gây mê, kháng sinh…

Môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, mưa bão… là yếu tố gây viêm mũi dị ứng

Các nhân tố khác như độc tố của vi khuẩn, nấm do các nhiễm trùng mạn tính (lò viêm) ở xoang mũi, amiđan, răng, lợi miệng…

Thời tiết thay đổi dễ gây viêm mũi dị ứng

Ngoài ra, yếu tố để bệnh phát triển thuận lợi đó chính là  sự dị hình của mũi, vách ngăn như vẹo, gai, mào vách ngắn.

Yếu tố di truyền:

Do phụ thuộc vào cơ địa của Riêng từ cái nên bệnh viêm mũi dị ứng thường mang yếu tố di truyền từ tiền thế sang đời sau.Khi cả mẹ và cha đều bị dị ứng , con cái sẽ bị dị ứng nặng hơn.

Dị ứng hốc mũi ( vẹo vách ngăn , gai vách ngăn , quá phát cuốn mũi , polyp mũi , VA… )hoặc nhiễm trùng đường Thở trên cũng luôn luôn là yếu tố ảnh hưởng đến viêm mũi dị ứng.

Một số yếu tố tiền sử của gia đình cũng là nguyên nhân gây bệnh:

Trong gia đình có người bị hen, nổi mề đay, những cá nhân bị dị ứng dễ nhạy cảm kích thích với các yếu tố ngoại lai, dị nguyên.

Tiểu sử gia đình có người hay bị dị ứng, nếu các bà mẹ bị dị ứng thì còn cái có thể bị dị ứng theo (tới 65%)

Một nghiên cứu của nước ngoài đã đề cập đến vấn đề: dị ứng thường xuất hiện trên các cơ thể có rối loạn chuyển hóa, các rối loạn của gan, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn nội tiết, rối loạn tâm lý, tâm thần hoặc một số sản phẩm công nghiệp (sợi tổng hợp, khí ga, mỹ phẩm).

Viêm mũi di ứng cũng phân ra có nhiều loại như sau : 

Viêm mũi dị ứng có chu kỳ

Thường xảy ra đột ngột vào đầu mùa lạnh hoặc mùa nóng, với các triệu chứng như: nhột nhột, cay trong mũi rồi hắt hơi, có khi đến vài chục cái. Có thể chảy nước mắt, đỏ và ngứa mắt, chảy mũi nước trong, lượng nhiều và có thể kèm nhức đầu, uể oải. Thông thường thì triệu chứng hắt hơi xảy ra vào buổi sáng. Kiến thức sức khỏe tổng hợp các bệnh viêm mũi dị ứng thường gặp

Tuy nhiên vào buổi trưa, buổi chiều cũng có thể có và tình trạng này kéo dài khoảng 1 tuần đến 10 ngày sẽ khỏi. Khi soi mũi trong cơn thì thấy mũi hẹp, nhầy trong, niêm mạc mũi sung huyết, ngoài cơn thì thấy mũi khô, thoáng. Đây là cơn viêm mũi dị ứng ngắn hạn và nếu bệnh kéo dài thì nước mũi sẽ đặc lại, niêm mạc mũi phù nề, nhợt nhạt, cuống mũi bị phình to thường xuyên… làm nhức đầu, nhức trán, nên bệnh nhân dễ nghĩ có viêm xoang.

Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ

Triệu chứng giống như loại có chu kỳ nhưng khác ở chỗ là bệnh xuất hiện không theo mùa, thời tiết, cơn viêm không kịch phát, chỉ hắt hơi vài cái nhưng nghẹt mũi tăng và kéo dài hơn giữa 2 cơn. Khi khám thì thấy niêm mạc mũi nhợt, có nhiều polype mũi và chụp X-quang thì thấy mờ hết các xoang.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment