NGUYÊN NHÂN VÀ BÀI THUỐC CHỮA VIÊM XOANG MÃN TÍNH

Cơ chế hoạt động bình thường của xoang .Niêm mạc của các xoang tiết ra một số lượng dịch, góp phần làm ẩm, làm ấm các xoang và không khí đi qua mũi. Lượng dịch này sẽ chảy xuống mũi qua các lỗ thông với mũi, sau đó chảy xuống họng nên xoang và khoang mũi luôn thông thoáng. Cơ chế hoạt động bất thường của xoang: do các tác nhân  khiến cho niêm mạc bị viêm làm cho chúng không hoạt động bình thường.

Niêm mạc bị sưng, phù nề khiến lỗ thông xoang nhỏ lại làm cho dịch bị ứ đọng lại, làm cho tình trạng tắc ngỳ càng trở nên nặng hơn. Khi này, vi khuẩn rất cos điều kiện để phát triển, dẫn tới nhiễm trùng tạo nên một vòng luẩn quẩn nếu không điều trị sẽ kéo dài, mà còn có thể gây những biến chứng nguy hiểm.

Do dị ứng : Các phản ứng dị ứng gây phù nề niêm mạc, tăng tiết dịch trong xoang. Những người có cơ địa dị ứng rất dễ bị các tác nhân gây dị ứng như lông thú, bụi, phấn hoa, xâm nhập vào đường hô hấp trên.

Các khối u nhỏ trong xoang, mũi: Những khối u nhỏ đóng vai trò như những “tảng đá” chặn đường lưu thông của chất dịch, gây ứ đọng, tắc nghẽn và gây viêm nhiễm.

nguyên nhân và bài thuốc chữa viêm xoang mãn tính

Lệch vách ngăn mũi: Vách ngăn giữa hai lỗ mũi bị vẹo có thể gây cản trở hoặc chặn lối đi của dịch từ xoang xuống.

Nhiễm trùng đường hô hấp: Khi đường hô hấp bị viêm nhiễm sẽ làm cho niêm mạc của vùng mũi, viêm họng  bị phù nề và tăng dịch tiết ra, khiến cho dịch từ xoang bị chặn lại, không thoát ra ngoài được. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn. virus, nấm,… xâm nhập lên xoang và gây nhiễm khuẩn.

Chấn thương ở mặt: Những người từng bị chấn thương ở mặt có thể gây vỡ xoang, gãy xương, chảy máu, làm cản trở lối đi của dịch, đồng thời tăng lượng dịch tiết ra.

Tuy nhiên người bệnh nhiễm viêm xoang lâu vậy không phải vì căn bệnh khó chữa mà vì rất nhiều lý do khác nhau có thể kể đến như sau:

Viêm xoang mãn tính đòi hỏi người bệnh phải có tính kiên trì rất cao. Ngoài việc sử dụng thuốc, họ cần thực hiện các động tác phụ trợ hàng ngày như: xông mũi, rữa mũi, mát xa mũi… hàng ngày. Rất nhiều người đã lơ là mà bỏ qua những động tác này, khiến bệnh kéo dài và lâu khỏi.

Có những người xem nhẹ bệnh tình, tự đoán bệnh và mua thuốc. Không tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn của bác sĩ, thầy thuốc dẫn đến bệnh lâu ngày không khỏi mà còn nặng hơn.

Sử dụng thuốc không phù hợp với từng giai đoạn bệnh cũng là nguyên nhân.

Và còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa.

Xét về mặt y học, tất cả các bác sĩ, thầy thuốc, chuyên gia đều khẳng định bệnh viêm xoang dù là mãn tính hay cấp tính cũng có thể chữa khỏi một cách triệt để. Người bệnh có thể chữa theo tây y hay đông y tùy theo nhu cầu và sự phù hợp của cơ thể.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 3 bài thuốc chữa viêm xoang mãn tính  : 

Khi thấy các triệu chứng viêm xoang xuất hiện như: người bệnh ngạt mũi, chảy nước mũi vàng có mủ, xoang hàm và xoang trán đau, viêm mũi, người sợ lạnh, sốt, nhức đầu. thì bệnh nhân có thể áp dụng 3 bài thuốc trị bệnh viêm xoang mãn tính như sau:

Bài thuốc 1: 

Ngọc bình phong tán và quế chi thang gia giảm: hoàng kỳ 16g, phòng phong 6g, bạch truật 8g, quế chi 8g, bạch thược 12g, gừng 2g, đại táo 6g. Nếu bệnh mới mắc chảy nước mũi nhiều, thêm ma hoàng 4g, tế tân 6g. Nếu mệt mỏi, đoản hơi, thêm đẳng sâm 16g, kha tử 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: 

Bệnh kéo dài, xoang hàm và trán ấn đau, thường chảy nước mũi có mủ, mùi hôi, mất khứu giác, thường xuyên nhức đầu cần dùng bài thuốc: Kim ngân hoa 16g, hy thiêm thảo 16g, ké đầu ngựa 16g, mạch môn 12g, chi tử 8g, dấp cá 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 3: 

Tân di thanh phế ẩm gia giảm: tân di 12g, hoàng cầm 12g, sơn chi 12g, thạch cao 40g, tri mẫu 12g, kim ngân hoa 16g, mạch môn 12g, dấp cá 20g. Nếu sợ lạnh, sốt, nhức đầu bỏ hoàng cầm, mạch môn; thêm ngưu bàng 12g, bạc hà 12g.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment