NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN CẤP

Bệnh viêm phế quản cấp là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng viêm nhiễm cấp tính niêm mạc đường thở từ thanh quản trở xuống tới nhu mô phổi. Khi tình trạng viêm chỉ khu trú ở phía trên hai dây thanh âm sẽ được các thầy thuốc chẩn đoán là viêm đường hô hấp trên, bao gồm: viêm mũi, họng, thanh quản.. Phế quản là hệ thống đường thở bao gồm các ống từ lớn đến nhỏ dần, có nhiệm vụ dẫn khí từ mũi họng đến phế nang. Còn gọi là khí đạo hay cây khí phế quản. Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính niêm mạc cây khí phế quản. Thường tiến triển tự nhiên hết, hoặc cuối cùng sau điều trị sẽ lành hẳn bệnh và hoạt động hô hấp tuần hoàn trở lại bình thường. Sau đây chúng ta cung tìm hiểu về bệnh viêm phế quản cấp ra sao :

Nguyên nhân gây viêm phế quản cấp

Do siêu vi (virus): 

Virus tấn công vào lớp niêm mạc của phế quản gây viêm. Viêm phế quản cấp do virus chiếm 50 tới 90% các trường hợp viêm phế quản cấp. Các virus thường gặp nhất gây viêm phế quản cấp là các virus cúm, các rhinovirus, coronavirus (gây dịch SARS), vi rút cúm gia cầm (H5N1), virus đại thực bào đường hô hấp…
nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm phế quản

Do vi khuẩn: 

Viêm phế quản cấp do vi khuẩn ít gặp hơn các trường hợp viêm phế quản cấp do virus. Trong số các vi khuẩn gây viêm, thường gặp nhất là nhóm các vi khuẩn không điển hình, trong tế bào như Mycoplasma và Chlamydiae, các vi khuẩn gây mủ hiếm gặp hơn.

Do phế cầu: 

Thường gặp ở trẻ em, ít gặp ở người lớn, hay đi kèm với sốt và các dấu hiệu ngoài đường hô hấp.

Do hít phải hơi độc: 

Hít phải khí SO2, clo, amoniac, axít, dung môi công nghiệp, chất tẩy rửa gia dụng và sương khói, khói cháy nhà cũng gây viêm phế quản cấp.

Viêm phế quản cũng có thể xảy ra khi axit từ dạ dày luôn trào ngược vào ống thực quản và một vài giọt đi vào đường hô hấp trên, một điều kiện được gọi là bệnh trào ngược dạ dày.

Không giống như viêm phế quản cấp tính, viêm phế quản mãn tính là một bệnh nghiêm trọng đang diễn ra. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính, nhưng không khí ô nhiễm và bụi hoặc khí độc trong môi trường hoặc nơi làm việc cũng có thể góp phần vào tình trạng này.

Triệu chứng cụ thể:

Khởi đầu là viêm đường hô hấp trên với các triệu chứng: Hắt hơi, sổ mũi, ho khan, rát họng. Phần lớn bệnh nhân bị ho dưới 2 tuần, tuy nhiên có 26% bệnh nhân vẫn bị ho trên 2 tuần, một vài trường hợp bị ho 6 – 8 tuần.

Thời kỳ toàn phát gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn đầu (3 – 4 ngày, còn gọi là giai đoạn viêm khô): 

Người bệnh có biểu hiện sốt 38 – 39 độ C, cũng có trường hợp có thể lên tới 40 độ C, mệt mỏi, đau đầu, nhức mỏi xương khớp, cảm giác nóng rát sau xương ức, tăng lên khi ho. Khó thở nhẹ, có thể có tiếng rít, ho khan, có ho thành cơn về đêm. Nghe phổi có ran rít, ran ngáy.

Giai đoạn 2: (6 – 8 ngày, còn gọi là giai đoạn ướt): 

Các triệu chứng toàn thân và cơ năng giảm, có thể còn sốt. Ho nhiều đờm, hoặc đờm mủ xanh hoặc vàng (khi bội nhiễm). Nghe phổi có ran ẩm.

Tiến triển và biến chứng :

Tiến triển: viêm phế quản cấp tiến triển lành tính, ở người khoẻ mạnh thường tự khỏi sau 2 tuần, không để lại di chứng gì, ở người nghiện thuốc lá thường có bội nhiễm và ho khạc đờm kéo dài.

Biến chứng:

Viêm phổi, phế quản phế viêm: thường xảy ra ở người già và trẻ em suy dinh dưỡng.
Tăng tính phản ứng của phế quản với lạnh, khói và bụi, kéo dài vài tuần sau viêm phế quản cấp. Biểu hiện bằng ho khan kéo dài hàng tuần lễ.

Điều trị bệnh viêm phế quản :
Tùy từng trường hợp cụ thể, về nguyên tắc, điều trị viêm phế quản mạn gồm 3 nội dung chính:

chống nhiễm khuẩn mới (bội nhiễm); phục hồi lưu thông không khí; chống nguy cơ suy hô hấp

Phòng bệnh: dự phòng 3 cấp: 1. dự phòng căn nguyên, loại trừ các yếu tố gây bệnh (dự phòng cơ bản);

2. dự phòng "chậm trễ": phát hiện kịp thời, điều trị đúng lúc; 3. dự phòng "tàn phế": tích cực điều trị dù đã muộn, hạn chế tàn phế, đẩy lùi tử vong

Chống hút thuốc và các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí (khói, bụi, không khí bẩn) trong gia đình cũng như nơi làm việc

Chữa các ổ viêm nhiễm mạn tính vùng mũi họng

Giảm uống rượu

Phòng các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính cho trẻ em

Điều trị sớm và triệt để các viêm nhiễm đường hô hấp.  
Chúc bạn sớm khỏi bệnh

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment