NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM XOANG CẤP TÍNH

Viêm xoang cấp tính là một căn bệnh khá phổ biến ở toàn thế giới với những nguyên nhân và triệu chứng rất dễ nhận biết , bệnh tuy không nguy hiểm nhưng để lâu không điều trị lại gây ra những biến chứng mà ta không ngờ tới , ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân . Sau đây chúng tôi xin nhắc tới nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để các bạn dễ nhận biết bệnh viêm xoang :

Nguyên nhân gây ra viêm xoang cấp tính như sau :

Do cơ thể người bệnh bị dị ứng bởi các chất như phấn hoa, hóa chất, các chất lạ… khi đó màng nhầy bị sưng dẫn đến tắc hiện tượng tắc đường thông xoang, làm cho chất dịch nhầy không thoát ra được, tạo môi trường cho vi khuẩn nảy nở và phát triển.

Viêm xoang cấp tính gây ra bởi tình trạng vẹo vách ngăn, khiến cho đường thông xoang bị nghẽn.

Trong mũi có bướu cũng làm cho đường thông xoang bị tắc.
nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-viem-xoang-cap-tinh

Những người bị các bệnh như: cystic fibrosis, ợ nóng, siêu vi HIV,… đây là những căn bệnh làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm khả năng chống chọi với bệnh tật, sức đề kháng của cơ thể. Khi này, cơ thể người đó rất yếu, có khả năng mắc bệnh rất cao, trong đó có viêm xoang cấp.

Viêm xoang do nhiễm vi rút. Cảm lạnh thông thường là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp tính. Vào mùa đông bạn nên giữ ấm cho cơ thể để tránh bị cảm lạnh rồi nặng hơn là viêm xoang cấp và mạn tính.

Yếu tố nguy cơ

Khi có các yếu tố dưới đây, bạn có nguy cơ bị viêm xoang cao hơn cũng như làm nặng thêm tình trạng viêm xoang đang có.

Có những bất thường về cấu trúc mũi xoang: lệch, vẹo vách ngăn, u bướu trong mũi, xoang,…

Mẫn cảm với aspirin gây ra các triệu chứng hô hấp.

Sốt hoặc các tình trạng dị ứng khác ảnh hưởng đến xoang.

Rối loạn, suy giảm hệ thống miễn dịch: HIV, xơ nang,…

Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, khói thuốc lá. Những người làm nghề mộc, thợ xây, công nhân vệ sinh có nguy cơ mắc viêm xoang cũng như các bệnh đường hô hấp khác cao hơn.

Môi trường sống, làm việc bị ẩm mốc, thiếu vệ sinh cũng làm tăng khả năng bị bệnh của bạn.

Những triệu chứng của viêm xoang cấp tính

Đau nhức vùng mặt: 

Đây là dấu hiệu chính, người bệnh thường đau thành từng cơn, có tính chu kỳ, thường đau nhiều hơn về sáng do ban đêm, các chất tiết ứ lại nhiều trong xoang. Bệnh nhân cảm thấy đau nhiều vùng má, trán, thái dương hai bên, có thể lan lên đỉnh đầu hoặc lan xuống phía răng. Ngoài cơn đau chỉ thấy nhức đầu.

Chảy mũi:

Có thể ở một bên nhưng thường xả ra ở cả hai bên. Ban đầu dịch có thể loãng, sau đặc dần, màu xanh hoặc vàng, có mùi và làm hoen ố khăn tay. Người bệnh có thể chảy mũi ra phía trước (nếu viêm nhóm xoang trước) hoặc chảy xuống họng phía sau (viêm nhóm xoang sau).

Ngạt tắc mũi: 

Thường xảy ra ở hai bên, đi kèm với chảy mũi. Tùy mức độ bệnh có thể ngạt tắc mũi múc độ nhẹ, vừa, từng lúc hay liên tục. Người bệnh thường đau nhiều bên đau và tình trạng ngạt tăng lên vào ban đêm.

Giảm cảm giác về mùi và hương vị: 

Làm người bệnh ăn kém ngon và có thể gây nguy hiểm trong trường hợp người bệnh không phân biệt được mùi khí, hơi độc.

Các dấu hiệu khác có thể đi kèm thêm :

Sốt: thường sốt nhẹ, thể hiện phản ứng bảo vệ của cơ thể. Tuy nhiên ở trẻ em có thể gặp sốt cao.

Mệt mỏi, chán ăn

Đau tai

Viêm họng

Hơi thở hôi

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment