NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN

Viêm phế quản là tình trạng viêm lớp niêm mạc các ống phế quản, ống mang không khí đến và đi từ phổi. Viêm phế quản có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Điều kiện thông thường, viêm phế quản cấp tính thường phát triển từ nhiễm trùng đường hô hấp do lạnh hay vấn đề khác. Viêm phế quản mãn tính, tình trạng nghiêm trọng hơn, là kích thích thường xuyên hoặc viêm niêm mạc của các ống phế quản, thường là do hút thuốc lá.

Viêm phế quản cấp tính thường được cải thiện trong vòng vài ngày, mặc dù có thể tiếp tục ho tới cả tuần. Tuy nhiên, nếu lặp đi lặp lại cơn viêm phế quản, có thể có viêm phế quản mãn tính và đòi hỏi chăm sóc y tế. Viêm phế quản mãn tính là một trong những điều kiện đưa đến bệnh phổi tắc nghẽn phổi mãn tính  nhiều cách bệnh khác về đường hô hấp gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt . Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng của bệnh viêm phế quản như sau :

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản :

Viêm phế quản do virut: 
những nguyên nhân gây lên bệnh viêm phế quản

chiếm từ 50 - 90% các trường hợp viêm phế quản cấp, với trên 180 loại virut gây bệnh, trong đó thường gặp nhất là virut cúm, các Rhinovirus, Coronavirus, virut cúm gia cầm (H5N1), virut đại thực bào đường hô hấp, Adenovirus, Enterovirus (Coxsackie và Echovirus) và một số chủng herpes virut... Triệu chứng lâm sàng của viêm phế quản do virut thường không đặc hiệu. Chẩn đoán bệnh dựa vào việc tìm thấy virut ở dịch ngoáy họng, đờm, dịch phế quản qua nuôi cấy, nhưng trên thực tế không làm trừ các vụ dịch lớn.

Viêm phế quản do vi khuẩn

Ít gặp hơn viêm phế quản cấp do virut, hay gặp nhất là nhóm các vi khuẩn không điển hình, Mycoplasma, Chlamydiae, các vi khuẩn gây mủ... Viêm phế quản cấp do phế cầu và Hemophillus influenzae thường ít gặp ở người lớn. Viêm phế quản cấp do hít phải hơi độc: khí SO2, Clo, amoniac, axít, dung môi công nghiệp, khói đám cháy cũng gây viêm phế quản cấp.

Các nguyên nhân thuận lợi cho bệnh viêm phế quản phát triển như sau :

Thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh đột ngột.

Cơ thể suy mòn, còi xương,

Suy giảm miễn dịch.

Ứ đọng phổi do suy tim.

Các bệnh của phổi như lao phổi và ung thư phổi.

Môi trường sống ẩm thấp nhiều khói bụi.

Có nên dùng kháng sinh trong điều trị viêm phế quản :

Hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp do căn nguyên vi rút, ở những trường hợp này, dùng kháng sinh không có tác dụng. Do đó, việc chỉ định nhất loạt kháng sinh cho tất cả các trường hợp viêm phế quản là không cần thiết. Chỉ nên dùng kháng sinh cho các trường hợp viêm phế quản cấp có kèm thêm:

Bệnh nhân có kèm bệnh tim, phổi, thận, gan, thần kinh cơ, suy giảm miễn dịch

Cách điều trị bệnh viêm phế quản khác:

Bệnh nhân nên uống nhiều nước giúp cải thiện việc ho, khạc đờm.

Không có thử nghiệm lâm sàng nào ủng hộ việc sử dụng thuốc long đờm nhất loạt cho các bệnh nhân viêm phế quản cấp.

Không hoặc có rất ít bằng chứng ủng hộ việc sử dụng thuốc giảm ho trong điều trị viêm phế quản cấp, do các thuốc giảm ho thường làm giảm việc bài tiết đờm, do vậy làm chậm sự phục hồi của bệnh nhân.

Khi điều trị tối ưu mà bệnh nhân còn ho nhiều, cần lưu ý tình trạng co thắt phế quản, hoặc cần lưu ý thêm các bệnh lý kèm theo như trào ngược dạ dày thực quản hoặc bệnh chưa được chẩn đoán chính xác
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment