TÌM HIỂU VỀ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM XOANG

Xoang là các hốc rỗng trong trong xương mặt. Thành trong các xoang được lót bởi lớp niêm mạc lông chuyển, tiết nhầy, các lớp niêm mạc tiết nhầy luôn luôn di chuyển theo một chiều về phía lỗ thông, chúng hoạt động như những cây chổi, quét các chất nhầy, vật lạ, xác vi khuẩn ra khỏi các xoang qua lỗ thông đưa ra hốc mũi. Bình thường các xoang đều thóang, khô và sạch, niêm mạc tiếp xúc trực tiếp với oxy ngoài môi trường. Xoang có những chức năng sau ;

Chức năng của xoang:

Hấp thu oxy từ môi trường không khí.

Làm ẩm không khí trước khi vào phổi bởi lớp niêm mạc lót.

Sưởi ấm không khí trước khi vào phổi, luôn cân bằng với nhiệt độ cơ thể.

Làm nhẹ trọng lượng khối xương đầu mặt.

Đảm bảo sự cân bằng cần thiết giữa mặt và sọ, làm cho mặt được cử động thuận lợi hơn.

Cộng hưởng âm thanh.

Bệnh viêm xoang là gì ?

Xoang là một hốc rỗng, trong đó có không khí và đường thông vào hốc mũi. Nhờ thông thoáng này mà xoang không bị nhiễm trùng. Nếu đường thông vào mũi bị nghẽn, vi khuẩn sẽ gây tác hại trong xoang và gây viêm xoang.

Viêm xoang bắt đầu là tình trạng phù nề niêm mạc các xoang, sau đó gây tắc lỗ thông các xoang thông ra hốc mũi, rồi tiếp theo thoái hóa niêm mạc các xoang, các xoang tụ dịch, mủ, thoái hóa polype, làm nghẹt mũi, chảy dịch, cản trở đường thở; gây viêm nhiễm liên miên đường hô hấp; nhức đầu vai gáy, đau rát cổ, khạc đàm và khịt mũi thường xuyên. Bệnh nặng có thể dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi, viêm màng não, não

Trẻ em và người trưởng thành đều có thể bị viêm xoang, nhưng tỷ lệ người trưởng thành mắc bệnh này cao hơn nhiều so với trẻ nhỏ. Tùy vào điều kiện sống và làm việc mà tỷ lệ bị viêm xoang cũng khác nhau, chẳng hạn như người dân sống ở đô thị thì dễ bị viêm xoang hơn, cũng như người lao động thường xuyên tiếp xúc với máy cơ khí, khó bụi, hóa chất,.. thì có nguy cơ bị viêm xoang cũng khá cao.

Phân loại viêm xoang :

Viêm xoang được phân loại dựa vào thời gian tiến triển của bệnh (cấp, bán cấp, mạn) và theo tình trạng viêm (nhiễm trùng, không nhiễm trùng).

Viêm xoang cấp kéo dài ít hơn 3 ngày; bán cấp từ 1 đến 3 tháng, mạn là hơn 3 tháng. Viêm xoang nhiễm trùng do vi khuẩn phát triển, gây kích thích (điều kiện tổn thương) hay dị ứng. Viêm xoang cấp thường thứ phát sau viêm mũi dị ứng, nhiễm siêu vi đường mũi. Viêm xoang bán cấp và mạn là kết quả của việc điều trị viêm mũi cấp không triệt để.

Viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp là:

Viêm xoang hàm :

Viêm xoang sàng :

Viêm xoang trán :

Viêm xoang bướm :

Viêm nhiều xoang một lúc

Viêm xoang mãn tính là :

Do viêm xoang cấp không được điều trị khỏi, trải qua ít nhất 4 đợt viêm xoang cấp tái phát sẽ gây nên tắc lỗ thông thông xoang, biến đổi chức năng thông khí, các xoang chứa dịch hay mủ. Để điều trị loại viêm xoang mãn cần điều trị thuốc kết hợp với thủ thuật. Nếu điều trị nội khoa không khỏi, cần phải được phẫu thuật

Bệnh viêm xoang cũng có thể phân loại thành viêm một xoang hay viêm đa xoang. Đối với viêm một xoang thì chỉ có một xoang bị viêm, thông thường là xoang hàm. Còn đối với viêm đa xoang thì toàn bộ các xoang đều bị viêm cùng một bên do các xoang ở mỗi bên mũi đều có đường thông với nhau về hốc mũi.

Biến chứng bệnh gây ra :

Viêm xoang nếu không điều trị tốt có thể dẫn tới các biến chứng:

Biến chứng mũi họng: viêm mũi họng mạn tính, thường do viêm xoang mạn tính gây nên.

Biến chứng đường hô hấp: viêm thanh quản, viêm phế quản, giãn phế quản,…

Biến chứng ở tai: viêm tai giữa cấp.

Biến chứng tại mắt: viêm kết mạc, viêm bờ mi, viêm túi lệ,…

Viêm thận, viêm khớp,…
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment