BỆNH VIÊM XOANG SÀNG CẤP

Trong những bệnh tai mũi họng thì bệnh viêm xoang sàng cấp ! là căn bệnh thường sảy ra nó thuộc bệnh khó chữa và có nhiều biến chứng nguy hiểm . Môi trường của chúng ta đang ngày càng ô nhiễm nặng nề. Khói bụi, rác thải… đang khiến cuộc sống của con người trở nên ngột ngạt. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc xuất hiện khá nhiều căn bệnh ở con người, mà phổ biến nhất là viêm xoang sàng cấp tính. Vậy viêm xoang sàng cấp tính là căn bệnh như thế nào? Đâu là căn cứ để nhận biết được bệnh? Mời bạn đọc cùng tham khảo trong bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang sàng cấp

Bệnh viêm xoang sàng cấp
Viêm xoang sàng cấp tính là tình trạng nhiễm khuẩn dai dẳng mà tiêu biểu là vi khuẩn Pneumococci, Streptococci. Vi khuẩn này xâm nhập phần lớn xảy ra do bơi lội trong nguồn nước bị ô nhiễm.
Bên cạnh đó viêm xoang sàng cấp cũng có thể là do những bất thường của mũi như: Xuất hiện bướu bên trong mũi khiến đường lưu thông mũi bị nghẽn. Hay như vấn đề lệch vách ngăn hai mũi cũng làm cho đường thông mũi bị tắc. Ngoài ra một yếu tố gây bệnh nữa có thể kể đến là do nấm fungi.

Nói chung, dù là nhân tố nào thì việc dẫn đến bệnh viêm xoang sàng cấp tính cũng đều nguy hiểm, do đó mọi người cần cẩn trọng trong việc giữ gìn vệ sinh mũi, họng hàng ngày.

Triệu chứng của viêm xoang sàng cấp tính


Khi bị sổ mũi, thông thường vào buổi sáng thức dậy sẽ thấy mí mắt trên và dưới nề đỏ sưng húp, không mở được mắt. Nhiệt độ không cao vạch mí mắt ra thấy không có tổn thương nhãn cầu. Soi mũi cũng không phát hiện được tổn thương, triệu chứng biểu hiện rất nghèo nàn, hốc mũi sung huyết, có ít nhầy mủ trên các vòm cuống. Sờ góc trong của mắt có thể phát hiện điểm đau, nhưng rất khó tìm. Khi bị viêm xoang sàng cấp người bệnh có thể bị khó thở bằng mũi.

Điều trị bênh viêm xoang sàng cấp


Rửa mũi nhiều lần trong ngày bằng cách xịt mũi bằng nước muối sinh lý.

Sử dụng kết hợp những thuốc xịt mũi giúp ngăn ngừa và điều trị viêm. Như thuốc fluticasone, mometasone, budesonide….

Những loại thuốc thông mũi: Thường sẽ chỉ được chỉ định dùng trong một vài ngày, nếu không có thể gây ra sự trở lại của tắc nghiêm trọng hơn.

Thuốc giảm đau và kháng sinh thường ít được sử dụng. Điều trị kháng sinh thường chỉ cần thiết nếu nhiễm trùng nặng, tái phát hoặc dai dẳng do vi khuẩn.

Thuốc dị ứng chỉ sử dụng trong trường hợp người bệnh bị dị ứng với các loại thuốc trên.

Người bệnh cũng cần đặc biệt chú ý dùng thuốc đúng liều lượng và thời gian, không tự ý ngưng thuốc khi thấy các triệu chứng đã giảm. Bởi điều này có thể sẽ dẫn tới việc bệnh tái phát và khó điều trị hơn.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment