TAI BIẾN KHI PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

Phẫu thuật cắt AMIDAN là một giải pháp được khá nhiều người bệnh lựa chọn để điều trị chứng viêm AMIDAN hiện nay. Đây là một giải pháp sử dụng các phương tiện hiện đại, tuy nhiên cũng sẽ không tránh được những tai biến không đáng có trong quá trình thực hiện. Mời các bạn cùng tìm hiểu những tai biến khi phẫu thuật cắt AMIDAN để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

=> Thuốc chữa viêm AMIDAN

=> Viêm AMIDAN cấp tính

AMIDAN được chỉ định cắt khi nào? 


Cắt AMIDAN có những chỉ định chặt chẽ. Có 3 chỉ định cơ bản

Viêm AMIDAN tái diễn nhiều lần: 5-7 lần/năm.

Viêm AMIDAN đã có biến chứng nhiều lần tại AMIDAN hay toàn thân: viêm - áp xe quanh AMIDAN, viêm tấy - áp xe thành họng, thấp khớp, hạch cổ…
Tai biến khi phẫu thuật cắt amidan
Tai biến khi phẫu thuật cắt amidan
Viêm AMIDAN quá phát ảnh hưởng đến chức năng ăn nuốt (nuốt vướng, nuốt khó liên tục, chức năng thở (ngủ ngáy, cơn ngừng thở ngắn).

Những biến chứng sau khi cắt AMIDAN :


Tuy chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhỏ nhưng biến chững tai biến khi mà cắt viêm AMIDAN gây ra chính là chảy máu sau khi cắt AMIDAN, đây là trường hợp có thể khiến bệnh nhân dẫn đên tử vong. Ngoài ra những biến chứng sau khi cắt AMIDAN có thể có như:

Đau : viêm họng, đau tai

Mất nước, sốt

Tắc nghẽn đường hô hấp

Chấn thương các mô họng

Thay đổi về tiếng nói.

Lưu ý sau khi cắt AMIDAN

Uống thuốc đầy đủ theo toa bác sĩ. Nghỉ ngơi hợp lý, nên nghỉ làm, nghỉ học khoảng một tuần đến 10 ngày. Nên nằm đầu cao. Bằng cách kê đầu cao hơn tim sẽ giúp bạn giảm được phù nề và sưng. Nên dùng các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa.

Tuân thủ chế độ ăn trong 10 ngày, nên ăn thức ăn mềm, lỏng, lạnh, không ăn chua. Các loại thức ăn nóng, cứng nên tránh vì có thể gây trầy xước chỗ mỗ và làm chảy máu. Uống nước thật nhiều vừa tránh chảy máu vừa tránh mất nước.

Ðôi khi sau mổ có thể bị nôn chừng 1-2 lần. Nếu kéo dài và nôn nhiều lần, bác sĩ điều trị sẽ cho thuốc để điều chỉnh dạ dày giúp bớt nôn.

Nên đến bác sĩ trong các trường hợp máu chảy liên tục kéo dài không kiểm soát được từ mũi hoặc miệng, sốt trên 38,6 độ C kéo dài dù uống nhiều nước và uống thuốc đầy đủ; đau đầu kéo dài, không giảm đau dù đã dùng các thuốc giảm đau; sưng, đau, phù nề tăng dần, không thuyên giảm dù đã uống thuốc theo toa.

Có thể thấy những tai biến sau khi cắt AMIDAN rất nguy hiểm, thậm chí việc chảy máu sau khi cắt AMIDAN cũng khiến cho người bệnh tử vong. Do vậy mọi người cần có sự cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn điều trị theo phương pháp này.

Đọc và xem thêm : Bệnh viêm AMIDAN sau khi cắt nên kiêng ăn gì ?

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment