VIÊM AMIDAN CẤP TÍNH: ĐỌC NGAY NẾU KHÔNG MUỐN BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH

Viêm AMIDAN cấp tính là gì ? Amidan (người ta còn gọi là hạnh nhân khẩu cái) được coi là cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Khi bị vi khuẩn tấn công, chức năng miễn dịch suy giảm khiến cho AMIDAN viêm nhiễm và sưng đau. Bệnh viêm AMIDAN được chia thành viêm AMIDAN cấp tính và viêm AMIDAN mãn tính. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về viêm AMIDAN cấp tính để hiểu hơn về chứng bệnh này cũng như cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Bệnh viêm AMIDAN cấp tính :


Triệu chứng của bệnh viêm AMIDAN cấp tính


Những triệu chứng chính của bệnh viêm AMIDAN cấp là amidan bị sưng tấy, và sưng, có trường hợp tình hình tồi tệ đến mức là AMIDAN cản trở đường thở. Một số triệu chứng khác bao gồm bệnh nhân cảm thấy đau họng. Khi quan sát AMIDAN thấy sưng tấy đỏ, bên trên bè mặt AMIDAN có một lớp màu trắng hay vàng. Xuất hiện vết loét to ở họng gây ra cảm giác đau đớn. Bệnh nhân có thể bị khản giọng hoặc mất khả năng nói tạm thời. Thường xuyên có cảm giác đau đầu, nhai nuốt thức ăn khó khăn khiến người bệnh cảm thấy chán ăn hay không muốn ăn. Người bệnh có triệu chứng sốt, miệng có mùi hôi khó chịu, tuyến nước bọt ở cổ và hàm bị sưng. Những cơn đau khi bị AMIDAN có thể lan lên tai khiến người bệnh có cảm giác đau tai.
Viêm amidan cấp tính
Viêm amidan cấp tính
Với trẻ em khi bị viêm AMIDAN cấp thì còn có thể có những triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa hay đau bụng.

Nguyên nhân gây viêm AMIDAN cấp


Viêm nhiễm: Do thời tiết lạnh, các vi khuẩn và virus có sẵn ở mũi họng có điều kiện thuận lợi để gây bệnh. Hoặc, sau các bệnh nhiễm khuẩn của đường hô hấp như cúm, sởi, ho gà,… Vi khuẩn thường bội nhiễm thành liên cầu, tụ cầu, đặc biệt nguy hiểm là liên cầu tan huyết.

Tạng bạch huyết: Có một số trẻ em có tổ chức bạch huyết phát triển rất mạnh. Nhiều hạch ở cổ, ở họng quá phát dẫn đến dễ bị viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị viêm AMIDAN.

Do cấu trúc và vị trí của AMIDAN : Amidan có nhiều khe hốc là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển. Hơn nữa AMIDAN nằm trên đường ăn và đường thở nên rất thuận lợi cho vi khuẩn, virus xâm nhập vào.

Điều trị viêm AMIDAN cấp


Điều trị: Sử dụng kháng sinh toàn thân khi có mủ kết hợp với thuốc hạ sốt, giảm đau có xúc họng. Người bệnh nên nghỉ ngơi tại nhà, cách ly với trẻ em khác để tránh lây nhiễm. Trường hợp bệnh nhân viêm AMIDAN mạn tính nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được lời khuyên chính xác xem có thì không nên cắt AMIDAN

Phòng bệnh: Giữ vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên xúc họng bằng nước muối nhạt để giúp cho môi trường niêm mạc họng luôn kiềm nhẹ tránh cho vi khuẩn có cơ hội gây bệnh. Đeo khẩu trang khi làm việc trong môi trường bụi bặm, có hoá chất độc hại, khi tiếp xúc với người bệnh

Nguồn cung cấp bài viết: http://www.chuaviemamidan.com

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment