VIÊM AMIDAN MÃN TÍNH: LÀ CĂN BỆNH CỰC KỲ NGUY HIỂM

Bệnh viêm AMIDAN mãn tính? Bệnh viêm AMIDAN là chứng bệnh về đường hô hấp không phải quá khó để điều trị. Tuy nhiên khi không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh rất dễ tái phát trở lại, lâu dần trở thành mãn tính. Tìm hiểu về căn bệnh này sẽ giúp người bệnh có những kiến thức cần thiết trong phòng và điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh viêm AMIDAN mãn tính :


Viêm AMIDAN mãn tính thường khiến 2 AMIDAN to vượt qua hai trụ trước và sau, có khi gần chạm vào nhau ở đường giữa; niêm mạc họng đỏ nhẹ, trụ trước đỏ sẫm; trong các hốc có thể có mủ trắng. Ở người lớn tuổi, viêm đi viêm lại lại làm AMIDAN xơ teo đi. Hai AMIDAN nhỏ, bề mặt không nhẵn mà gồ ghề, lỗ chỗ, chằng chịt những xơ trắng; bề mặt AMIDAN có những chấm mủ nhỏ; trụ trước, trụ sau dày và đỏ sẫm; ấn vào AMIDAN có thể thấy mủ chảy ra từ các hốc.

Viêm amidan mãn tính
Viêm amidan mãn tính
Bệnh nhân hay sốt vặt; cảm giác ngứa vướng và rát trong họng, nuốt vướng, thỉnh thoảng phải khạc nhổ do xuất tiết. Hơi thở hôi do chất mủ chứa trong các hốc của AMIDAN. Bệnh nhân thường ho khan từng cơn nhất là về buổi sáng khi mới ngủ dậy. Giọng nói mất trong, thỉnh thoảng khàn nhẹ. Nếu chữa AMIDAN viêm mạn tính quá phát có thể thở khò khè, đêm ngủ ngáy to. Nếu AMIDAN quá to có thể gây khó nuốt, khó thở, đặc biệt có thể gây ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ.

Do đâu bị viêm AMIDAN mãn tính?

Có nhiều nguyên nhân gây viêm AMIDAN : do bị lạnh, các vi khuẩn và virut có sẵn ở mũi họng gây bệnh khi cơ thể suy giảm sức đề kháng; sau các bệnh nhiễm khuẩn ở đường hô hấp trên như cúm, sởi, ho gà..., vi khuẩn gây bệnh thường gặp là liên cầu, tụ cầu, đặc biệt nguy hiểm là liên cầu tan huyết nhóm A; do tạng bạch huyết: một số trẻ có tổ chức bạch huyết phát triển rất mạnh, nhiều hạch ở cổ, ở họng quá phát rất dễ bị viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi gây ra viêm AMIDAN; do cấu trúc của AMIDAN : có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển. Mặt khác, AMIDAN nằm ở giao điểm của đường ăn và đường thở, là cửa ngõ cho vi khuẩn, virut xâm nhập gây bệnh.

Cách điều trị và phòng tránh viêm AMIDAN mãn tính

Hạn chế tiếp xúc với các yếu tố dễ gây tổn thương cho AMIDAN như khói bụi, nước đá, thuốc lá, rượu bia…

Mùa hè tránh dùng điều hòa ở nhiệt độ thấp quá lâu. Mùa đông cần giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng họng.

Uống nhiều nước, ăn thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng, hạn chế đồ ăn cay nóng.

Điều trị triệt để các bệnh lý viêm mũi, viêm xoang, viêm miệng, viêm tai…để tránh dịch chứa vi khuẩn, virus, nấm chảy xuống gây viêm liên tục

Vệ sinh sạch miệng, họng, mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày

Tránh lạm dụng kháng sinh làm tăng nguy cơ tái phát bệnh

Nguồn : http://www.chuaviemamidan.com

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment