BỆNH VIÊM ĐA XOANG MÃN TÍNH NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU

Khi các chứng bệnh về đường hô hấp không được điều trị dứt điểm, nó hoàn toàn có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nặng nề hơn, trong đó có thể kế đến thường gặp nhất chính là chứng viêm đa xoang. Tìm hiểu những vấn đề xung quanh chứng bệnh này sẽ là điều cần thiết giúp các bạn hiểu về mức độ nguy hiểm của bệnh cũng như sẽ sớm lựa chọn được những giải pháp điều trị phù hợp và kịp thời nhất. 

Nguyên nhân gây viêm đa xoang mãn tính


Hiểu theo một khái niệm đơn giản nhất, thì viêm đa xoang mãn tính là tình trạng viêm niêm mạc của nhiều xoang trong cùng một thời gian. Tình trạng viêm nhiễm này lặp đi lặp lại và gây nhiều khó chịu, phiền toái đến người bệnh.

Nguyên nhân gây viêm đa xoang mãn tính


Có thể nói rằng, nguyên nhân gây bệnh viêm đa xoang mãn tính có rất nhiều, nhưng trong đó, những triệu chứng được cho là phổ biến nhất là: Do sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi rut và các nấm gây bệnh xoang. Tiền sử của những bệnh nhân viêm đa xoang thường là do có những triệu chứng của các chứng bệnh về đường hô hấp như viêm amidan, cảm cúm, viêm họng... từ đó khiến cho niêm mạc các xoang bị thoái hóa, lâu dần dẫn đến chứng viêm đa xoang. Bên cạnh đó, các yếu tố như sự thay đổi thời tiết, yếu tố môi trường, hay sức đề kháng của cơ thể cũng được đánh giá là những nguyên nhân hình thành bệnh viêm đa xoang mãn tính. 

Dấu hiệu nhận biết viêm đa xoang mãn tính


Người bệnh có thể quan sát và căn cứ vào những dấu hiệu viêm xoang sau đây để nhận biết các triệu chứng bệnh viêm đa xoang mãn tính:

Thông thường, triệu chứng đầu tiên mà nhiều người bệnh gặp phải đó là triệu chứng ngạt mũi, kèm theo đó còn là hiện tượng chảy nước mũi. Nhất là dịch mũi của những người bệnh viêm xoang mãn tính thường có màu xanh hoặc màu vàng. Khi những dịch này không chảy ra ngoài được hết, nó dễ bị chảy xuống họng và tạo đờm, gây vướng víu nơi cổ họng cho người bệnh. 

Ngoài ra, người bệnh bị viêm xoang mãn tính cũng có thể những triệu chứng khác như đau đầu, người sốt nhẹ ....hoặc đôi khi có cũng thể bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở, mắt nhìn mờ...

Viêm đa xoang mãn tính gây biến chứng gì ? 


Nếu không được điều trị dứt điểm, viêm đa xoang mãn tính có thế sẽ khiến người bệnh gặp phải các biến chứng sau đây:

Viêm tấy ổ mắt

Viêm xương tủy, xương sọ

Viêm màng não

Áp xe ổ mắt

Áp xe não

Qua những biến chứng kể trên, các bạn chắc hẳn đã hiểu được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, vì vậy chúng tôi khuyến cáo các bạn không nên chủ quan, mà ngay khi nhận thấy mình có những dấu hiệu bất thường về bệnh, hay nhanh chóng đi gặp các bác sỹ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh viêm đa xoang mãn tính


Ai trong chúng ta cũng đều đã hiểu về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, vì vậy điều trị viêm đa xoang mãn tính cần được điều trị kịp thời để tránh bệnh phát triển và biến chứng sang các chứng bệnh nguy hiểm khác, như vậy quá trình điều trị sẽ lại càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Hiện nay, khi chữa trị căn bệnh này, người bệnh có thể tìm hiểu và tham khảo những hướng điều trị sau đây:
Điều trị bệnh viêm đa xoang mãn tính


Điều trị viêm đa xoang theo nội khoa


Tức là người bệnh sẽ được sử dụng các loại thuốc chữa trị viêm xoang đa xoang. Các loại thuốc chủ yếu là các loại kháng sinh, với đặc tính chính là kháng khuẩn, kháng viêm, tạo sự thông thoáng nơi hốc mũi...Các loại thuốc này có thể được sử dụng theo dạng uống, hoặc cũng có thể là theo dạng tiêm. 

Ngoài ra, trong một số trường hợp người bệnh bị sưng, đau ...thì sẽ được chỉ định dùng thêm các loại thuốc giảm đau. 

Điều trị viêm đa xoang theo ngoại khoa


Đây là phương pháp điều trị bằng việc tiến hành phẫu thuật. Đối tượng được chỉ định điều trị theo hướng này hầu hết là đã ở vào tình trạng nặng hoặc có thể đã bị biếm chứng sang một số vấn đề về mắt hoặc các bộ phận xung quanh.

Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp người bị bệnh viêm xoang mãn tính ở mức độ nặng và gây ra biến chứng ở ổ mắt hoặc các vùng lân cận, các trường hợp điều trị bằng nội khoa không mang lại hiệu quả.

Bên cạnh việc áp dụng những hướng điều trị nêu trên, thì người bệnh viêm đa xoang mãn tính cũng cần có những biện pháp phòng ngừa hợp lý để từ đó ngăn cho bệnh phát triển nặng hơn.

Cụ thể đó là: 

Thường xuyên vệ sinh vùng xoang, mũi sạch sẽ, đúng cách và khoa học. Để làm điều này, các bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc các bạn cũng có thể tự pha dung dịch nước muối tại nhà để sử dụng nhất là với những người đã từng bị viêm mũi dị ứng mãn . 

Trong ăn uống, cần có chế độ hợp lý, khoa học, tăng cường sử dụng các thực phẩm bổ dưỡng, nhất là các loại rau củ, hoa quả, hạn chế sử dụng các thực phẩm có thể gây tình trạng dị ứng cho cơ thể, hoặc các đồ uống có chứa chất kích thích cũng cần hạn chế.

Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường về sức khỏe của mình, nhất là các vấn đề về đường hô hấp.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment