MẸO HAY TRỊ NGẠT MŨI CHO TRẺ NHỎ HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

Mẹo chữa ngạt mũi cho trẻ em và những điều bạn cần biết : Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy có nhiều trẻ nhỏ có những triệu chứng của tình trạng ngạt mũi như khó thở, khò khè. Đây có thể là một hiện tượng sinh lý bình thường, tuy nhiên cũng có thể lại là dấu hiệu của một căn bệnh về đường hô hấp nào đó như viêm họng , viêm AMIDAN hay viêm mũi dị ứng.... Khi rơi vào hoàn cảnh này thường làm cho trẻ thấy mệt mỏi, quấy khóc, gây nhiều lo lắng cho các bậc cha mẹ. Dưới đây là một số phương pháp rất đơn giản nhưng lại là những mẹo nhỏ bổ ích giúp các bậc cha mẹ có thể sử dụng để giảm nhanh những biểu hiện của tình trạng ngạt mũi ở trẻ.

Mẹo hay trị ngạt mũi cho trẻ em

Mẹo hay trị ngạt mũi cho trẻ em

Chữa ngạt mũi bằng chườm nước nóng lên tai


Mỗi khi trẻ bị ngạt mũi, các mẹ chỉ việc lấy một chiếc khăn thấm nước ấm và đặt ở hai tai của trẻ trong thời gian 5 – 10 phút. Với cách làm đơn giản này, các bé sẽ nhanh chóng thoát khỏi triệu chứng ngạt mũi khó chịu.

Sở dĩ có điều này là bởi hai bên tai của trẻ có những dây thần kinh điều triệt tuần hoàn máu lưu thông lên mũi. Vì vậy mà khi gặp nhiệt độ cao, nó sẽ giúp giãn nở các mạch máu từ đó thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu được tốt hơn và làm thông lỗ mũi đang bị tắc.

Massage mũi  giảm chứng ngạt mũi cho trẻ

Massage mũi  giảm chứng ngạt mũi cho trẻ

Có lẽ có nhiều người không biết rằng đây là một cách trị ngạt mũi rất hiệu quả dành cho trẻ nhỏ. Khi trẻ bị ngạt mũi, các mẹ chỉ cần để trẻ nằm nghiêng  về một bên sau đó dùng ngón tay trỏ và bấm vào huyệt nghinh hương ở bên cánh mũi, day day vài cái, sau đó đổi sang bên còn lại. Với cách này các mẹ có thể thực hiện cho trẻ từ 3 – 4 lần/ngày sẽ giúp trẻ dễ thở hơn rất nhiều. 

Ngoài ra, nếu không áp dụng thao tác trên các mẹ có thể dùng ngón cái và ngón trỏ hoặc cũng có thể là hai ngón trỏ và vuốt nhẹ nhàng lên  2 bên sống mũi. Các bạn có thể thực hiện như vậy nhiều lần trong ngày sẽ là biện pháp giúp con lấy lại sự thông thoáng ở mũi

Nước ép lá húng quế và tỏi nướng giúp trẻ hết ngạt mũi

Các bạn dùng một củ tỏi đem nướng cho đến khi dậy mùi thơm thì đem bóc vỏ và giã nhuyễn. Tiếp đến, lấy 15 lá húng quế rửa sạch và cho vào giã nhuyễn rồi trộn chung cùng tỏi nướng. Sau đó các bạn cho khoảng 2 thìa nước vào để lọc lấy nước và dùng nước thu được này cho trẻ uống. Mỗi ngày có thể cho trẻ uống từ 3 – 4 lần như vậy sẽ giúp trẻ giảm tình trạng ngạt mũi nhanh chóng.

Chữa ngạt mũi bằng xông hơi cho trẻ

Chữa ngạt mũi bằng xông hơi cho trẻ

Hơi nước nóng trong phòng tắm hoặc dùng nước nóng cho vào vào một chiếc bát được cho là một trong những biện pháp hiệu quả để khắc phục ngạt mũi cho trẻ nhỏ. Việc tiếp xúc với hơi nước nóng sẽ giúp làm loãng các chất dịch đờm có trong mũi trẻ, từ đó giúp mũi được thông thoáng và dễ thở hơn.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể thêm một ít muối trắng để trẻ hít được hơi nước muối cũng sẽ có tác dụng tốt hơn rất nhiều.

Sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho trẻ

Dân gian từ lâu vẫn sử dụng nước muối sinh lý là một phương thuốc phổ biến và an toàn để chữa ngạt mũi cho trẻ. Ngoài sử dụng nước muối sinh lý, các bạn cũng có thể thay thế bằng việc tự pha nước muối loãng để nhỏ mũi cho trẻ.

Trong qua trình nhỏ nước muối cho trẻ, mọi người cần lưu ý chỉ nên nhỏ mỗi lỗ mũi một giọt là được, sau đó các bạn dùng tay xoa bóp dọc hai bên sống mũi trẻ để nhanh chóng loại bỏ trình trạng tắc, ngạt mũi cho trẻ.

Hi vọng rằng với những cách chữa ngạt mũi cực kỳ đơn giản trên đây, các bé sẽ không còn phải khổ sở từ những triệu chứng của tình trạng ngạt mũi nữa. Chúc các mẹ sẽ áp dụng thành công cho các bé.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment