NHỮNG LOẠI BỆNH VIÊM XOANG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Trong số những bệnh lý về đường hô hấp, viêm xoang là chứng bệnh thường gặp. Tuy nhiên để hiểu hết về bệnh lý này nhất là các dạng bệnh viêm xoang thì không phải ai cũng biết. Bởi viêm xoang được phân loại thành nhiều bệnh lý khác nhau, theo đó cách nhận biết, điều trị viêm xoang cũng như phòng ngừa cũng có những cách thức khác nhau mà các bạn cần tìm hiểu. Dưới đây là những bệnh viêm xoang chính mà các bạn nên tìm hiểu.

Các loại bệnh viêm xoang hiện nay

Các loại bệnh viêm xoang hiện nay

Theo định nghĩa mà các nhà nghiên cứ đưa ra, viêm xoang là thuật được dùng để chỉ một dạng bệnh mà trong đó tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở các xoang cạnh mũi. Tùy theo từng thời điểm, mức độ của bệnh mà viêm xoang thường được chia làm hai giai đoạn chính là cấp tính và mãn tính. Bệnh viêm xoang được biết đến với những loại xoang chính sau đây : Viêm xoang hàm, viêm xoang trán, viêm xoang bướm và viêm xoang sàng. Trong đó:

Bệnh viêm xoang hàm

                                                                    
Bệnh viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm là chỉ tình trạng viêm nhiễm ở vùng niêm mạc ở vùng hàm và thường có  những dấu hiệu chính là:

Chảy mủ ở mũi phía bên bị viêm xoang

Vùng mặt bị đau nhức,

Có thể có sốt nhẹ.

Mất ngủ

Miệng hôi khá khó chịu.

Bệnh viêm xoang trán


Là tình trạng người bệnh xuất hiện các dịch nhầy đặc ở mũi, mủ có thể có màu vàng nâu hoặc màu xanh. Khi bệnh viêm xoang trán nặng có thể sẽ khiến cho đường dẫn lưu  bị các dịch mủ gây bít tắc. Cùng với đó là triệu chứng đau nhức nơi vùng trán, hoặc cũng có thể là đau dọc theo hai bên thái dương cũng như hai bên lông mày. Đôi khi cũng có cả những bệnh nhân thấy xuất hiện tình trạng đau ở cả vùng hốc mắt nhất là khi ấn nhẹ tay vào.

Bệnh viêm xoang sàng

                            
Bệnh viêm xoang sàng

Thông thường, vị trí của xoang sàng thường là nằm sâu ở phía trong của hốc mũi, sau mặt. Do đó khi bị viêm nhiễm thì các triệu chứng của bệnh sẽ thường âm ỉ và không có biểu hiện rõ như khi bị viêm các xoang khác. Chủ yếu, người bệnh sẽ cảm thấy có triệu chứng đau nhức đầu ở vùng gáy, và kèm theo đó là chảy dịch mủ, cũng như ho kéo dài. 

Trong trường hợp nếu đối tượng bệnh là trẻ em thì có thể sẽ thấy hiện tượng phế quản co thắt cùng với sự xuất hiện của các cơn ho kéo dài về đêm. Ngoài ra còn có những dấu hiệu như khó thở, hoặc  thở nhưng có tiếng như các cơn hen. 

Bệnh viêm xoang bướm


Trên khung xương mặt, xoang bướm có vị trí nằm ở trong thân của xương bướm, và được chia làm 6 thành. Khi người bệnh không may bị viêm xoang bướm thì thường sẽ xuất hiện các triệu chứng một cách ồ ạt, đó có thể là: Sốt cao, người rét run, nhức đầu, thậm chí là cứng gáy, và có hiện tượng chảy dịch xuống họng, mũi. Khi bệnh nhân đi khám sẽ thấy phần màng tiếp hợp bị sưng đỏ, phù nề, nhãn cầu lồi lên phía trước, kém linh hoạt. 

Với những thông tin mà cung cấp trên đây đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ các dạng bệnh viêm xoang phổ biến hiện nay. Nếu không may bạn bị mắc phải một trong số những chứng bệnh này hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để được kịp thời điều trị, tránh những biến chứng có thể xảy ra. 

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment