LƯU Ý KHI DÙNG KHÁNG SINH CHO TRẺ VIÊM AMIDAN

Để điều trị viêm amidan cho trẻ hiện nay, nhiều bậc phụ huynh thường sử dụng các loại thuốc tân dược mà trong đó thuốc kháng sinh là chủ yếu. Hầu hết mọi người khi sử dụng đều cho rằng đây là cách chữa trị tiện lợi và nhanh chóng mang đến hiệu quả. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu xã hội học đã cho thấy, sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan cho trẻ nhỏ đôi khi còn “lợi bất cập hại”. Vì vậy, trong quá trình sử dụng nhóm thuốc này cho trẻ, các bậc phụ huynh cần phải đặc biệt lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Đọc thêm : Chúng ta đều biết vai trò cũng như công dụng chính của các loại thuốc kháng sinh đó là kháng viêm và diệt khuẩn. Vì vậy nó chủ yếu được áp dụng điều trị cho các căn bệnh nhiễm khuẩn. Có nhiều người đã được cứu sống nhờ tác dụng mà loại thuốc này mang đến, tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta được quyền lạm dụng nó. Bởi dù các bạn sử dụng thuốc ở bất cứ con đường nào như tiêm, uống, bôi.... thì sau khi hấp thụ vào cơ thể nó cũng sẽ được chuyển hóa ở gan, sau đó sẽ lọc qua thận rồi mới đào thải ra ngoài. Trong trường hợp nếu thể trạng yếu thì khả năng đào thải của cơ thể cũng suy giảm theo. Khi đó thuốc sẽ dễ bị tích tụ lại trong cơ thể và gây ra ngộ độc, việc sử dụng thuốc kéo dài sẽ càng gia tăng nguy cơ này hơn nữa.

Nguyên tắc khi sử dụng kháng sinh cho trẻ viêm amidan


Các bậc cha mẹ cần lưu ý, chỉ sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ khi thực sự cần thiết, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán cụ thể sau đó mới áp dụng loại thuốc phù hợp để điều trị. Tuyệt đối tuân thủ theo đúng phác đồ và chỉ dẫn mà bác sỹ đã chỉ định.

Lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ viêm amidan


Không được tự ý thay đổi loại thuốc, liều lượng cũng như thời gian dùng thuốc.  Các bạn nên biết rằng phải dùng kháng sinh đủ thời gian mới bảo đảm hiệu quả của quá trình điều trị. Tùy theo mỗi loại bệnh cũng như tình trạng bệnh, mà bác sĩ sẽ đưa ra thời gian dùng kháng sinh khác nhau, tuy nhiên trung bình là không dưới 5 ngày.

>>>> Không nên lạm dụng kháng sinh chữa viêm amidan

Không được sử dụng đơn thuốc cũ, hoặc sử dụng thuốc của trẻ này cho trẻ khác điều trị.

Trong quá trình cho trẻ uống thuốc không được bóp mũi trẻ để đè đổ thuốc. Cần giải thích và dỗ dành trẻ nếu trường hợp trẻ khóc hay không chịu uống thuốc. 

Tuyệt đối không được cho trẻ uống thuốc khi đang co giật.

Không được để trẻ uống thuốc khi đang đói bụng.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment