BỆNH VIÊM HỌNG HẠT CẦN KIÊNG ĂN GÌ ?

Khi bị bệnh viêm họng hạt, bệnh nhân thường phải đối mặt với hàng loạt những biểu hiện khó chịu khác nhau, điều này khiến cho cuộc sống của những người vô cùng ngột ngạt. Để có thể loại bỏ bệnh một cách triệt để nhất thì ngoài việc sử dụng thuốc đúng phác đồ, bệnh nhân còn có một chế độ chăm sóc phù hợp, hiệu quả. Ngoài ra, mọi người cũng cần tìm hiểu để tránh những điều không nên làm, tránh làm cho bệnh nghiêm trọng hơn hoặc tái phát khi đã hết bệnh. Một vài gợi ý dưới đây hi vọng sẽ là gợi ý cho các bạn trong vấn đề này. 

Trong chế độ ăn uống bệnh viêm họng hạt cần kiêng gì ?


Chế độ ăn uống là yếu tố có mối liên hệ chặt chẽ đối với chứng bệnh viêm họng. Nó có thể hỗ trợ, giúp bệnh nhanh chóng thuyên giảm hơn nhưng ngược lại có những loại thực phẩm sau khi sử dụng lại gây kích ứng làm mức độ bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng và khó kiểm soát hơn. Cụ thể khi viêm họng hạt, các bạn nên tránh sử dụng những loại đồ ăn sau đây:

Các món ăn chứa nhiều dầu mỡ: Bởi đặc trưng của những món ăn này là chế biến dưới dạng chiên, xào, rán… nên chúng thường cứng và khô. Do vậy, khi ăn, chúng di chuyển qua cổ họng rất dễ tiếp xúc, va chạm và gây đau cho người bệnh. 

Đồ ăn cay nóng: Nhóm thực phẩm này sẽ kích ứng niêm mạc cổ họng khiến tình trạng viêm, sưng thêm nghiêm trọng, mức độ đau rát cũng nhiều hơn.


Trong chế độ ăn uống bệnh viêm họng hạt cần kiêng gì ?


Các loại hoa có có hàm lượng axit cao: Bởi thành phần này sẽ làm tăng tình trạng sưng - đau rát ở cổ họng do viêm họng gây nên. Vì vậy tốt nhất mọi người cũng nên tránh nhóm thực phẩm này.

Các thực phẩm có chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê, hay các loại đồ uống có ga… 

Các đồ ăn ngọt: Các món ăn giàu đường có thể là sở thích của nhiều người, tuy nhiên trong thành chúng thường có chứa arginine nên rất dễ tạo điều kiện để các loại siêu vi phát triển và từ đó kích thích dịch nhờn trong cổ họng xuất tiết nhiều hơn.

Các thực phẩm hoặc đồ uống bảo quản trong tủ lạnh. 

Trong sinh hoạt hàng ngày

Bên cạnh chế độ ăn uống, trong sinh hoạt hàng ngày, bệnh nhân viêm họng hạt cũng nên tránh những điều sau đây:

Tránh nói to, nói nhiều 

Có biện pháp bảo vệ đường hô hấp khi thời tiết thay đổi đột ngột. Kiêng ra ngoài thời tiết lạnh…

Kiêng tắm bằng nước lạnh.

Mong rằng qua một vài gợi ý trên đây, mọi người sẽ ghi nhớ và bảo vệ đường thở của mình được khỏe mạnh. Thân ái!

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment