DÙNG THUỐC KHÁNG SINH CHỮA VIÊM HỌNG CÓ TÁC HẠI GÌ ?

Từ lâu, dùng thuốc tân dược nói chung, các loại thuốc kháng sinh nói riêng đã trở thành một thực tế mà bất cứ ai khi bị viêm họng cũng đều lựa chọn. Nhiều người còn lựa chọn phương pháp chữa bệnh này theo “hiệu ứng đám đông” – tức là thấy người khác dùng thì mình cũng dùng chứ chưa biết thực sự thuốc có tác dụng đến đâu. Chính những sai lầm đó đã dẫn đến những hện lụy đáng tiếc trong quá trình chữa bệnh. Trong bài viết này chúng tôi xin được gửi đến các bạn những phân tích khoa học xung quanh lĩnh vực này để các bạn có những hiểu biết nhất định, qua đó sẽ định hướng được cho mình sử dụng thuốc kháng sinh như thế nào là đúng nhất.  

Tác dụng phụ có thể gặp do sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng


Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng, nếu thiếu hiểu biết, bệnh nhân sẽ có nguy cơ lớn gặp phải những tác dụng phụ sau đây: 

Hiện tượng kháng thuốc, nhờn thuốc: Hiện tượng này sẽ xuất hiện khi bệnh nhân lạm dụng thuốc trong một thời gian dài. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, nước ta hiện nay đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao hàng đầu thế giới. 

Tác dụng phụ có thể gặp do sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng


Gây rối loạn tiêu hoá: Nhiều loại kháng sinh sau khi được bệnh nhân sử dụng đã phá vỡ sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong cơ thể chúng ta. Từ đó gây nên sự rối loạn tiêu hóa cho chính bản thân như đi ngoài phân lỏng, táo bón, viêm đại tràng kích thích… 

Gây suy giảm sức đề kháng của cơ thể: Khi sự mất cân bằng giữa lợi khuẩn và vi khuẩn có hại xảy ra, cơ thể chúng ta sẽ có nguy cơ cao bị suy giảm hệ miễn dịch. Từ đó, cơ thể không đủ sức đề kháng để chống lại những chứng bệnh khác. 

Gây một số bệnh lý về đường tiêu hóa: Tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh quá lâu, liều cao… sẽ dẫn đến hình thành nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa, trong đó thường gặp nhất là hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày… 

Dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng cần chú ý những gì? 


Thuốc kháng sinh là một liệu pháp có thể điều trị được bệnh viêm họng. Tuy nhiên sử dụng với thời gian và liều lượng như thế nào để thuốc phát huy được tác dụng tối ưu thì lại là điều không phải ai cũng nắm được. 

Do đó, để giúp quá trình chữa bệnh hiệu quả, an toàn, không gặp phải những tác dụng phụ như đề cập ở trên, mọi người cần ghi nhớ và thực hiện những khuyến cáo sau đây:

Dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng cần chú ý những gì?


Không tự ý sử dụng bất cứ một loại thuốc kháng sinh nào khi chưa có ý kiến chỉ định của bác sỹ.

Tuân thủ tuyệt đối về thời gian, liều lượng thuốc mà bác sĩ đã đưa ra. Không tự ý thay đổi hay dừng thuốc giữa chừng.

Nên uống thuốc kháng sinh khi đã ăn no, không uống thuốc khi dạ dày đang trống rỗng. Đặc biệt nên uống nhiều nước khi sử dụng kháng sinh.

Có chế độ chăm sóc bản thân khoa học, đầy đủ dưỡng chất để giữ cho bản thân luôn có một sức đề kháng tốt nhất.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản xung quanh việc sử dụng thuốc kháng sinh sao cho hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý độc giả. Hoi vọng những kiến thức này sẽ được các bạn vận dụng một cách sáng tạo trong quá trình phòng và điều trị bệnh. Chúc tất cả các bạn có thật nhiều sức khỏe.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment