UỐNG NƯỚC LẠNH CÓ GÂY VIÊM HỌNG KHÔNG ?

Đối với một số người, việc uống nước lạnh không chỉ là một thói quen mà nó con được coi là một sở thích. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của y học thì đây không hẳn là một hành động có lợi ích. Thậm chí, nói đúng hơn nó còn nguy cơ gây nên nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là với những bệnh nhân viêm họng. Những phân tích dưới đây sẽ chỉ rõ cho các bạn thấy rõ vấn đề này. 


Khái niệm viêm họng và một vài thông tin cơ bản


Họng là bộ phận giữ vai trò đặc biệt quan trọng, đó là trung chuyển các thức ăn từ miệng xuống thực quản, dạ dày; lưu thông đưa không khí đến phổi, giúp phát âm… Chính vì vậy mà hàng ngày, hàng giờ họng phải tiếp xúc với rất nhiều yếu tố. Trong đó tiềm ẩn rất nhiều tác nhân gây bệnh như thời tiết, môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn, đồ uống có ga…

Khái niệm viêm họng và một vài thông tin cơ bản


Từ đó khiến cho các mầm bệnh có điều kiện phát triển sau đó tấn công và gây viêm nhiễm tại họng bất cứ lúc nào có thể. Triệu chứng viêm họng có thể xuất hiện ở bất cứ ai, không phân biệt độ tuổi hay giới tính gì. 

Khi bệnh bắt đầu xuất hiện, bệnh nhân sẽ lần lượt trải qua những biểu hiện khó chịu như họng sưng đau, tấy đỏ, rát, ho khan, ho có đờm… Đôi khi bệnh có thể tự khỏi nhưng đa phần thường kéo dài và diễn biến phức tạp.

Uống nước lạnh có gây viêm họng không?


Đặc điểm nổi bật của niêm mạc họng mà mỏng và đặc biệt nhạy cảm. Tại đây có rất nhiều mạch máu nhỏ chạy qua. Vì vậy bất cứ một sự va chạm nhỏ nào cũng có thể gây nên những kích ứng đối với vị trí này. 

Với nhiều người việc uống nước lạnh sẽ ngay lập tức mang đến cảm giác mát lạnh ở cổ họng, giải tỏa những nóng nực trong người. Tuy nhiên điều này chỉ thích hợp với những người có hệ miễn dịch tốt. 

Uống nước lạnh có gây viêm họng không?


Còn với những cơ địa kém sức đề kháng, và nhất là vùng niêm mạc họng dễ tổn thương thì việc viêm nhiễm là điều khó tránh khỏi.

Lí giải về điều này, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, vi khuẩn chỉ được tiêu diệt khi nước đun sôi 100 độ. Còn với nước lạnh, thì chắc chắn vẫn còn rất nhiều vi khuẩn tồn tại trong đó, khi đi vào cơ thể, qua việc tiếp xúc ở họng, các vi khuẩn này sẽ tấn công và có thể gây tổn thương. 

Đặc biệt hơn sự chênh lệch nhiệt độ nóng – lạnh đột ngột cũng khiến cho niêm mạc họng chưa kịp thích ứng và từ đó cũng bị tác động. 

Chính vì vậy, có thể khẳng định rằng dù có là sở thích hay thói quen khó bỏ đi chăng nữa, nhưng vì lợi ích sức khỏe của mình, các bạn cũng nên hạn chế sử dụng nước lạnh. Bên cạnh đó, tuân thủ một lối sống lành mạnh, tìm hiểu những thực phẩm phù hợp để sử dụng, tránh xa những đồ ăn có hại….
Tất cả những điều đó sẽ bảo đảm cho cơ thể chúng ta luôn có một hệ hô hấp khỏe mạnh.


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment